Phúc tra việc thực hiện kiến nghị về thi hành án dân sự

Trong thời gian qua, công tác kiểm sát thi hành án dân sự  của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn luôn được thực hiện chặt chẽ nhằm đảm bảo công tác thi hành án dân sự trên địa bàn được thực hiện nghiêm túc, thượng tôn pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự được bảo vệ một cách trọn vẹn, đầy đủ. Qua đó, nhằm phát hiện những vi phạm, thiếu sót để kịp thời ban hành Kiến nghị để khắc phục vi phạm. Tuy nhiên, các Kiến nghị chỉ thật sự phát huy hết giá trị khi được Chi cục Thi hành án dân sự huyện tiếp thu và thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Nhận thức được tầm quan trọng đó, phúc tra đối với công tác này luôn được xác định là một hoạt động quan trọng trong kế hoạch công tác năm của đơn vị.

Thực hiện quyết định số 146/QĐ-VKS ngày 15/4/2024 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn và Kế hoạch phúc tra số 147/KH-VKS ngày 15/4/2024. Từ ngày 13/5/2024 đến ngày 17/5/2024, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn tiến hành phúc tra việc thực hiện kết luận và kiến nghị số 296/KL-VKS ngày 18/9/2023 đối với Chi cục thi hành án dân sự huyện Thoại Sơn.

Quang cảnh buổi làm việc

Đoàn kiểm sát do ông Bùi Ngọc Hương, Phó Viện trưởng VKSND huyện Thoại Sơn làm Trưởng đoàn cùng Kiểm sát viên, Chuyên viên của đơn vị là thành viên. Tiếp Đoàn có ông Văn Hoàng Anh Thái, Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục, ông Phạm Quang Trưởng – Phó Chi cục trưởng cùng các Chấp hành viên. Đoàn kiểm sát đã tiến hành công bố Quyết định phúc tra và nghe báo cáo của đơn vị về tình hình thực hiện kiến nghị.

Ông Bùi Ngọc Hương, Phó Viện trưởng công bố Quyết định phúc tra

Trên cơ sở kết luận trong Kiến nghị số 269/KN-VKS-THADS ngày 18/9/2023 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn về kiến nghị trong Công tác thi hành án dân sự, tại buổi làm việc, ông Văn Hoàng Anh Thái đã báo cáo với Đoàn kiểm sát về việc tổ chức thực hiện cũng như những kết quả cụ thể mà Chi cục thi hành án dân sự đã thực hiện khắc phục. Đồng thời, theo yêu cầu đơn vị đã tiến hành cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan để phục vụ cho hoạt động phúc tra của Đoàn kiểm sát. Qua 05 ngày làm việc nghiêm túc, thận trọng; Đoàn Kiểm sát đã nghiên cứu toàn bộ các hồ sơ được cung cấp và có những đánh giá về hoạt động thực hiện Kiến nghị của Chi cục thi hành án. Nhận thấy, lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thoại Sơn đã nghiêm túc tiếp thu và chỉ đạo khắc phục tất cả các nội dung trong Kiến nghị của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn. Qua đó, đánh giá cao những nỗ lực của Chi cục thi hành án dân sự huyện Thoại Sơn trong việc khắc phục vi phạm và bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc với những khó khăn của đơn vị về biên chế, về số lượng công việc không ngừng tăng lên. Đồng thời, cũng nhấn mạnh phải đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời nhiệm vụ quyền hạn của Cơ quan thi hành án dân sự từ đó nâng cao niềm tin của người dân đối với pháp luật./.

 

Mỹ Duyên – VKSND huyện Thoại Sơn (T)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print