Phòng 10 phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát số 01/KHVKS ngày 02/01/2024 của Viện trưởng Viện KSND tỉnh An Giang và Quy chế Phối hợp số 1332/QCPHVKSTA ngày 15/11/2019 của Viện KSND và TAND tỉnh An Giang, về tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm.

Ngày 16/4/2024, Viện KSND và TAND tỉnh An Giang phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử sơ thẩm vụ án hành chính, về “Khiếu kiện yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, giữa người khởi kiện ông Bùi Văn Dũng; người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Dũng là Luật sư Trần Tiến Vinh; người bị kiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bà Nguyễn Thị Sen (đã chết), kế thừa thừa quyền, nghĩa vụ của bà Sen gồm các ông bà: Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Thị Ngọc Thảo và Nguyễn Vĩnh Phúc.

Nội dung vụ án: ông Bùi Văn Dũng thừa hưởng phần đất do cha, mẹ ruột để lại, đất tọa lạc xã Mỹ Khánh, Tp. Long Xuyên và được UBND Tp. Long Xuyên cấp Giấy CNQSDĐ số 00824 QSDĐ/fA ngày 21/10/2002. Năm 2019, ông Dũng lập thủ tục tách thửa, chuyển quyền sử dụng cho ông Đỗ Vạn Phúc một phần diện tích. Ngày 03/5/2019, ông Phúc được Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh An Giang cấp Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CQ 211423 (CS 02665). Tuy nhiên ngày 13/01/2020, UBND Tp. Long Xuyên ban hành Quyết định số 47/QĐUBND thu hồi Giấy CNQSDĐ số 00824QSDĐ/fA, đối với phần diện tích còn lại, với lý do cấp không đúng vị trí thửa đất. Sau đó, ông Dũng lập thủ tục, xin cấp lại Giấy CNQSDĐ, nhưng phần đất này đã được Sở TNMT cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Sen. Do đó, ông Dũng khởi kiện, yêu cầu hủy Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CS192132, do Sở TNMT tỉnh An Giang cấp ngày 31/7/2019 cho bà Nguyễn Thị Sen (các con bà Sen: Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Vĩnh Phúc đang quản lý, sử dụng).

Quang cảnh phiên tòa

Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo cùng các Kiểm sát viên Trung cấp, Sơ cấp Phòng Kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính (Phòng 10). Quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ; dự kiến các tình huống phát sinh và chuẩn bị đề cương hỏi tại phiên tòa. Bài phát biểu ý kiến tại phiên tòa được chuẩn bị đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của  người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng; đồng thời, căn cứ tài liệu, chứng cứ hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đề nghị và được Hội đồng xét xử chấp nhận: Hủy Giấy CNQSDĐ số CS192132 (số vào sổ CS02775) ngày 31/7/2019, thửa đất số 75, tờ bản đồ số 50, diện tích 618 m2 do Sở TNMT cấp cho bà Nguyễn Thị Sen.

Đương sự trình bày tại phiên tòa

Sau phiên tòa, Viện KSND và TAND tỉnh An Giang đã tổ chức họp đóng góp ý kiến đối với ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa, nhằm góp phần nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho Kiểm sát viên, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới. Bên cạnh đó các Kiểm sát viên dự khán cũng tự đúc rút kinh nghiệm cho bản thân, nâng cao tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp. Nhất là các kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, tác phong và bản lĩnh nghiệp vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Đồng thời xây dựng được mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với Tòa án cùng cấp, tạo điều kiện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Hoàng Lưu – Phòng 10 (Q)