Phối hợp Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát số 01/KHVKS ngày 02/01/2024 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh An Giang và Quy chế Phối hợp số 1332/QCPHVKSTA ngày 15/11/2019 của  VKSND và TAND tỉnh An Giang, về tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm.

Ngày 24/5/2024, VKSND và TAND tỉnh An Giang phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử sơ thẩm vụ án hành chính, về “Khiếu kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế”, giữa người khởi kiện là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ngọc Phương Vy (gọi tắt là Công ty Ngọc Phương Vy), người  đại diện theo ủy quyền Luật sư Nguyễn Thành Tới; người bị kiện là Cục Thuế tỉnh, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế khu vực Chợ Mới – Phú Tân, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Chợ Mới – Phú Tân; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang.

Đương sự trình bày tại phiên tòa

Nội dung vụ án: Công ty Ngọc Phương Vy được UBND tỉnh An Giang cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm khác sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, diện tích 16.652m2 đất nông nghiệp theo Quyết định số 77/QĐ-UBND ngày 14/01/2015, để thực hiện Dự án Sản xuất trấu ép củi, nhà máy sấy lúa – Nhà máy xay xát, chế biến kinh doanh lương thực – Kho bảo quản nông sản sau thu hoạch Ngọc Phương Vy tại ấp An Thạnh, xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới. Đối với diện tích 129,5m2 còn lại là đất công do UBND tỉnh An Giang thu hồi và cho Công ty Ngọc Phương Vy thuê lại.

Quá trình thực hiện Dự án, qua cách xác định, tính toán giá trị phải nộp của các ngành chuyên môn có thẩm quyền (được thể hiện qua văn bản số 673/STC-GCS ngày 17/4/2015 của Sở Tài chính, về xác định số tiền để trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của Công ty Ngọc Phương Vy; Báo cáo số 565/BC-CT ngày 21/4/2015 của Cục Thuế tỉnh, về việc xác định nghĩa vụ tài chính của Công ty Ngọc Phương Vy và Thông báo nộp tiền sử dụng đất số 466/CCT-TB ngày 15/5/2015 của Chi cục Thuế huyện Chợ Mới; ngày 24/4/2015, Công ty Ngọc Phương Vy đã nộp đủ số tiền 29.137.500 đồng vào Kho bạc Nhà nước.

Công ty Ngọc Phương Vy cho rằng không nợ thuế, không nợ tiền thuê đất nên việc cưỡng chế của Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Chợ Mới – Phú Tân và Cục Thuế tỉnh là trái với quy định của pháp luật nên yêu cầu: Hủy Thông báo số 301/TB-CT ngày 10/02/2023 của Cục Thuế tỉnh; hủy Quyết định số 2947/QĐ-CTAGI ngày 28/11/2023 của Cục Thuế tỉnh; hủy Quyết định số 15366/QĐ-CCTKV ngày 28/12/2023 của Chi cục Thuế khu vực Chợ Mới – Phú Tân và hủy Thông báo số 15367/TB-CCTKV ngày 28/12/2023 của Chi cục Thuế khu vực Chợ Mới – Phú Tân.

Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo cùng các Kiểm sát viên Phòng 10 và Thẩm phán Tòa án tỉnh. Quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án,  dự kiến các tình huống phát sinh và chuẩn bị đề cương hỏi tại phiên tòa. Bài phát biểu ý kiến tại phiên tòa được Kiểm sát viên chuẩn bị đầy đủ.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của  người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng; đồng thời, căn cứ tài liệu, chứng cứ hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đề nghị và được Hội đồng xét xử tuyên bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Ngọc Phương Vy về việc: Hủy Thông báo số 301/TB-CT ngày 10/02/2023 của Cục Thuế tỉnh; hủy Quyết định số 2947/QĐ-CTAGI ngày 28/11/2023 của Cục Thuế tỉnh; hủy Quyết định số 15366/QĐ-CCTKV ngày 28/12/2023 của Chi cục Thuế khu vực Chợ Mới – Phú Tân và hủy Thông báo số 15367/TB-CCTKV ngày 28/12/2023 của Chi cục Thuế khu vực Chợ Mới – Phú Tân.

Kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án

Sau phiên tòa, VKSND và TAND tỉnh An Giang đã tổ chức họp đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa, nhằm góp phần nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho Kiểm sát viên, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Hoàng Lưu – Phòng 10 (Q)