Cảnh báo tai nạn chết người từ sử dụng điện bẫy chuột

Sáng 24/5/2024, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiến hành thực nghiệm điều tra vụ án “Giết người”, xảy ra ngày 06/5/2024, tại ấp Tô Thủy, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Khoảng 19 giờ ngày 06/5/2024, Nguyễn Văn Nhã đi đến khu vực ruộng lúa thuộc kênh 4, ấp Tô Thủy, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, dùng bình ắc quy kết nối với sợi dây kim loại (dây chì) giăng trên bờ ruộng của Nhã để diệt chuột, nhưng không cắm biển cảnh báo nguy hiểm, không thông báo chính quyền địa phương biết và cũng không trông coi. Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, Nguyễn Văn Quí (sinh năm 1989, thường trú ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), đi bắt cá tại khu vực nêu trên, thì vướng phải dây kim loại có điện do Nhã câu dẫn. Hậu quả, làm anh Quí chết. Sau khi vụ việc xảy ra, Nhã đã đến Công an huyện Tri Tôn đầu thú.

Nguyễn Văn Nhã thực hiện lại hành vi giăng điện để bẫy chuột, làm anh Nguyễn Văn Quí tử vong

Nguyễn Văn Nhã cùng tang vật

Ngày 24/5/2024, tại hiện trường nơi xảy ra vụ án, các lực lượng phối hợp thực nghiệm điều tra dựa theo các tình tiết, diễn biến hành vi phạm tội mà đối tượng và người làm chứng khai báo, bị can Nguyễn Văn Nhã thực hiện lại từng động tác giăng điện bẫy chuột. Kết quả đo dòng điện tại bình ắc quy là 14.2DC, 367AC; điểm cuối nơi Nhã thực hiện giăng dây kim loại là 353.4AC.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam Nguyễn Văn Nhã về tội “Giết người”.

Để tránh những vụ án thương tâm từ việc sử dụng điện để đánh bắt cá, bẫy chuột trong thời gian tới, ngoài việc lực lượng Công an các địa phương phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân nâng cao nhận thức, có biện pháp phù hợp để bảo vệ tài sản, mùa màng của gia đình, không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như tính mạng, sức khỏe của con người; trong quá trình lao động, sản xuất, người dân còn phải nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định của pháp luật, không sử dụng điện để đánh bắt cá; làm bẫy diệt chuột… việc sử dụng điện để đánh bắt cá, bẫy, diệt chuột nhằm bảo vệ lúa và hoa màu… là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến chết người bất cứ lúc nào; nếu gây hậu quả chết người thì sẽ bị xử lý hình sự về các tội tương ứng theo quy định của Bộ luật hình sự.

 

Lê Giang, (Ảnh) Nguyễn Mạnh – Phòng 2 VKSND tỉnh (T)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print