Nhẫn tâm tước đoạt mạng sống của chị ruột để cướp tài sản

Ngày 12/4/2022, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm vụ án Lê Lâm Trường, sinh năm 1995, bị truy tố về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” theo điểm g khoản 1 Điều 123 và điểm a khoản 3 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

(Quang cảnh phiên tòa)

Theo nội dung Cáo trạng truy tố: Để có tiền tiêu xài và trả nợ, Lê Lâm Trường đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông Lê Văn Được và bà Nguyễn Thị Tuyết Nga (cha, mẹ ruột của Trường) từ trước, nên đã chuẩn bị sẵn các dụng cụ, như: máy cắt sắt; kềm bấm; búa đóng đinh; đá cắt sắt… đợi khi ông Được, bà Nga đi vắng sẽ phá tủ lấy tài sản. Đêm ngày 07/3/2021, ông Được, bà Nga đi khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh, có giao cho chị Lê Thị Kim An (con ông Được, bà Nga và là chị ruột của Trường) đến ngủ trông coi nhà, quản lý tài sản cùng với Trường tại tổ 11, ấp Tân Lợi, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Lúc này, Trường sợ lấy máy cắt sắt cắt phá tủ lấy tài sản của ông Được, bà Nga sẽ bị chị An phát hiện, tri hô và ngăn cản nên đã nảy sinh ý định giết chết chị An. Để thực hiện, Trường đi ra bên hông nhà, đến khu vực làm cơ khí của gia đình lấy 01 thanh sắt tròn, dài 50cm rồi đi đến trước cửa nhà chính giả vờ kêu chị An mở cửa cho Trường vào có việc (do Trường được giao ngủ bên ngoài hàng ba nhà để trông coi tài sản bên ngoài, còn chị An ngủ phía bên trong nhà). Tin thật, chị An thức dậy mở cửa cho Trường đi vào, rồi quay trở lại giường ngủ; Trường cầm thanh sắt đi theo sau, cầm thanh sắt bằng 02 tay đánh từ trên xuống trúng vào vùng đầu của chị An nhiều cái làm chị An ngã sấp xuống nền nhà. Chị An kêu cứu, Trường tiếp tục dùng 02 tay bịt miệng, bóp cổ chị An cho đến khi chị An không còn cử động. Nghĩ chị An đã chết, Trường kéo chị An vào để trong phòng ngủ của Trường (bên cạnh phòng ngủ của ông Được, bà Nga) và để nằm trên giường. Xong, Trường lấy các công cụ đã chuẩn bị trước đó, đem vào phòng ngủ của ông Được, cắt ổ khóa cửa tủ dưới bệ giường ngủ lấy 100.000.000 đồng và 06 chiếc nhẫn tròn (loại vàng 24K, trọng lượng 05 chỉ/chiếc), trị giá 162.000.000 đồng của vợ chồng ông Được. Khi đó, Trường phát hiện chị An còn cử động, nên tiếp tục lấy thanh sắt đánh vào vùng mặt của chị An 02 cái cho đến khi chị An nằm bất động; rồi lên xe mô tô biển số 67D1 – 495.24 của Trường tẩu thoát. Trên đường tẩu thoát, Trường gửi lại xe mô tô trên tại khách sạn An Bình 2 ở ấp Bình Phú, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành và đón taxi bỏ trốn. Tài sản chiếm đoạt được, Trường đem 06 chiếc nhẫn vàng bán được 152.000.000 đồng, rồi mua lại 01 chiếc nhẫn có hột, 01 chiếc lắc đeo tay (tất cả bằng vàng 17k), với giá 34.940.000 đồng; 01 điện thoại di động hiệu Iphone 12 Pro Max, với giá 32.500.000 đồng, số tiền còn lại Trường tiêu xài hết. Đến ngày 13/4/2021, Trường bị bắt truy nã khi đang lẫn trốn tại thành phố Đà Nẵng.

(Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa)

Quá trình xét xử, Hội đồng xét xử nhận thấy: Mặc dù bị cáo Trường có nhiều tình tiết giảm nhẹ; đại diện hợp pháp của bị hại và bị hại trong vụ án xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của bị cáo Trường là đặc biệt nghiêm trọng, mang tính nguy hiểm cao cho xã hội, bất chấp pháp luật, xem thường tính mạng, tài sản hợp pháp của công dân; trong cùng thời điểm đã phạm nhiều tội đặc biệt nghiêm trọng và khi thực hiện hành vi phạm tội với thái độ lạnh lùng, vô cảm, mất hết nhân tính của một con người, không còn khả năng giáo dục, cải tạo nên tuyên phạt bị cáo Lê Lâm Trường: Tử hình về tội “Giết người”, 12 năm tù về tội “Cướp tải sản”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả 02 tội là Tử hình.

(Bị cáo Lê Lâm Trường)

Thông qua vụ án này đã góp thêm lời cảnh báo về tình hình tội phạm ở thế hệ trẻ ngày càng có xu hướng gia tăng, chỉ lo lối sống buông thả, không lo lao động và suy đồi đạo đức. Thấy rằng lớp trẻ ngày nay bên cạnh cần sự quan tâm của xã hội, của cộng đồng thì việc tự nâng cao ý thức bản thân, luôn phấn đấu làm người có ích cho xã hội, tránh tiêm nhiễm lối sống buông thả, sa đọa để trở thành 01 người công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

 

Tác giả: Thanh Trúc
Nguồn tin: Phòng 2 (D)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print