Ngành Kiểm sát An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 01 ngày 04/01/2022 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, về việc thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2022 Kế hoạch số 185 ngày 18/02/2022 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang; ngày 25/4/2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến, về“Tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2021”. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thạnh Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang. Hội nghị được tổ chức tại điểm cầu Viện tỉnh và truyền hình trực tuyến tại 11 điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện.

(Toàn cảnh Hội nghị)

Tại Hội nghị, Tổ công tác phiên tòa rút kinh nghiệm đã báo cáo bằng video clip kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm giữa Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang trong năm 2021; về tình hình triển khai và thực hiện, mối quan hệ phối hợp giữa hai Ngành… Trong phần thảo luận, các đồng chí Lãnh đạo đại diện Phòng nghiệp vụ và Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện đã phát biểu tham luận, nêu bật được những kinh nghiệm trong việc chỉ đạo và phân công Kiểm sát viên phối hợp với Tòa án tổ chức các phiên tòa; những ưu điểm, hạn chế trong việc thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm; khó khăn trong việc dự khán và họp đóng góp sau phiên tòa. Tham luận của các đơn vị nêu lên được thực trạng và đề ra những giải pháp nâng cao chất lượng bản tự nhận xét của Kiểm sát viên cũng như các kiến nghị, đề xuất đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả các phiên tòa rút kinh nghiệm thời gian tới.

(Đồng chí Nguyễn Thành Phương – Trưởng phòng 7, Tổ phó Tổ công tác phiên tòa rút kinh nghiệm điều hành tham luận)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thạnh Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh biểu dương tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị với những kết quả đạt được. Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid19 diễn biến phức tạp, việc thực hiện giãn cách xã hội thời gian dài ảnh hưởng lớn đến hoạt động xét xử của Tòa án nên công tác chọn và tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm cũng gặp nhiều khó khăn; tuy nhiên, hai cấp kiểm sát đã cố gắng thực hiện đạt, vượt chỉ tiêu các phiên tòa theo hệ thống chỉ tiêu cơ bản đánh giá kết quả công tác nghiệp vụ trong Ngành kiểm sát nhân dân. Đồng thời, khẳng định công tác thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Kết quả thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, đặc biệt là nâng cao chất lượng Kiểm sát viên về kỹ năng, bản lĩnh, kiến thức pháp luật chuyên môn nghiệp vụ. Thông qua Hội nghị, trong thời gian tới, các đơn vị cần quan hệ phối hợp tốt với Tòa án cùng cấp từ công tác chọn án, chuẩn bị; trao đổi với Thẩm phán Chủ toạ phiên tòa… tăng cường thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm cụm, khối; việc nhận xét, đánh giá sau phiên tòa phải tiến hành nhanh chóng, trên tinh thần xây dựng để từng Kiểm sát viên có động lực, tự tin khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

(Đồng chí Nguyễn Văn Thạnh – Phó Viện trưởng phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị)

Đồng chí Phó Viện trưởng cũng nhấn mạnh: Trong năm 2022, nhằm khắc phục những hạn chế, thiếu sót nêu tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị cần tiếp tục thực hiên nghiêm Quy chế phối hợp 1332 ngày 15/11/2019; chủ động nâng cao chất lượng âm thanh, đường truyền, cơ sở vật chất và thống nhất trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Đặc biệt là tiến hành bồi dưỡng, giáo dục Kiểm sát viên về trách nhiệm thực hiện phiên tòa, khắc phục những hạn chế cũ đã tồn tại nhiều năm, nhằm tiến tới xây dựng, hoàn thiện đội ngũ cán bộ Ngành kiểm sát đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, tạo dựng được thế hệ Kiểm sát viên mới “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỹ cương và trách nhiệm” để kế thừa và phát huy những thành tích đạt được trước đó.

Bên cạnh đó, Hội đồng thi đua khen thưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang cũng công bố Quyết định khen thưởng đối với các Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Xuyên, huyện Chợ Mới; các Phòng 2, Phòng 7 Viện KSND tỉnh và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm trong năm 2021.

Một số hình ảnh Hội nghị

Tác giả: Thanh Tâm, Ảnh: Nguyễn Mạnh

Nguồn tin: Phòng 7 (G)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print