Tiền thật đổi tiền giả tiêu xài 08 bị cáo lãnh 40 năm 06 tháng tù

Ngày 15/02/2022, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Sơn (sinh năm 1991, ngụ ấp Hưng Thuận, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú) 10 năm tù về tội “Lưu hành tiền giả”; bị cáo Lê Văn Đém (Mập, sinh năm 1997, ngụ ấp Bình Hưng, xã Bình Long, huyện Châu Phú) 07 năm tù về tội “Lưu hành tiền giả”; bị cáo Phạm Tấn Được (Cụ Già, sinh năm 1992, ngụ ấp Bình Hưng, xã Bình Long, huyện Châu Phú) 06 năm tù về tội “Lưu hành tiền giả”; bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (Ken, sinh năm 2002, ngụ ấp Bình Quới 2, xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân) 03 năm 09 tháng tù về tội “Lưu hành tiền giả”; Phạm Tấn Lợi (Long, sinh năm 2000, ngụ ấp Bình Chánh, xã Bình Long, huyện Châu Phú) 03 năm 09 tháng tù về tội “Lưu hành tiền giả”; bị cáo Nguyễn Thanh Phong (Long, sinh năm 1996, ngụ ấp Bình Thành, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú) 03 năm tù về tội “Lưu hành tiền giả”; bị cáo Nguyễn Tấn Đạt (Lai, sinh năm 2001, ngụ ấp Bình Thành, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú) 03 năm tù về tội “Lưu hành tiền giả”; bị cáo Nguyễn Hữu Tiến (Rùa, sinh năm 1991, ngụ ấp Bình Minh, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú) 03 năm tù về tội “Lưu hành tiền giả”.

Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo có trách nhiệm liên đới bồi thường cho các bị hại và phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa các bị cáo khai nhận phù hợp với nội dung Cáo trạng truy tố: Khoảng tháng 9/2020, Lê Thanh Sơn, liên lạc Lê Hoàng Mãi (Huy) ở thành phố Hồ Chí Minh mua 90.000.000 đồng tiền giả (loại mệnh giá 500.000 đồng) với giá 15.000.000 đồng mang về An Giang đưa cho Lê Văn Đém, Phạm Tấn Được, Nguyễn Tấn Đạt, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Hữu Tiến, Nguyễn Thanh Phong, Phạm Tấn Lợi và bạn của Đạt Nhỏ (03 đối tượng này chưa rõ nhân thân) chia nhau đi tiêu thụ tại các địa bàn huyện Châu Phú, Tịnh Biên, Phú Tân tỉnh An Giang và các tỉnh lân cận như Đồng Tháp, Kiên Giang thì bị phát hiện.Ngày 01/02/2021, Sơn, Đém, Được, Đạt, Tuấn, Tiến, Phong, Lợi bị khởi tố để điều tra xử lý.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã chủ động xét hỏi, tranh luận với  Luật sư bào chữa, đồng thời phân tích những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo. Mức án mà Hội đồng xét xử đã tuyên phạt đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật. Kết thúc phiên toà, Lãnh đạo đơn vị đã chủ trì cuộc họp để Kiểm sát viên thảo luận, đánh giá, rút kinh nghiệm theo Quy chế phối hợp. Qua đó, giúp Kiểm sát viên rút được nhiều kinh nghiệm trong xử lý tình huống phát sinh tại phiên tòa, nâng cao kỹ năng tranh luận trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự.

Tác giả: Mỹ Tâm

Nguồn tin: Phòng 1 (Q)