Phòng 10 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp tòa hành chính, Tòa án nhân dân dân tỉnh An Giang tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm

Tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp số 1332/QCPH-VKS-TA ngày 15/11/2019 về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp giữa Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh An Giang, sáng ngày 30/5/2022, Phòng 10 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang phối hợp với Tòa hành chính – Tòa án tỉnh tổ chức phiên tòa hành chính sơ thẩm rút kinh nghiệm, do đồng chí Phạm Hoàng Lưu – Kiểm sát viên trung cấp thực hiện nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật.

(Quang cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm)

Vụ án hành chính được chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm là vụ kiện yêu cầu “Hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính, hủy quết định cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản”, giữa người khởi kiện là bà Trần Thị Thùy Linh với người bị kiện là Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang. Bà Trần Thị Thùy Linh cho rằng; các quyết định nêu trên buộc bà phải tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm, đồng thời khấu trừ tiền từ tài khoản để nộp phạt là xâm phạm đến quyền, lợi ích của bà, nên bà khởi kiện tại Tòa án nhân dân tỉnh An Giang.  Đây là vụ án tương đối phức tạp, liên quan đến việc xây dựng công trình sai giấy phép, không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và hành vi xây dựng công trình cơi nới, lấn chiếm diện tích đất công, vi phạm tầng cao xây dựng tối đa đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung (khu du lịch Núi Sam). Do đó khi được phân công, Kiểm sát viên đã báo cáo lãnh đạo, tổ công tác, phối hợp với Thẩm phán thống nhất tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Vụ kiện này có Luật sư Lôi Văn Đức – Văn phòng Luật Sư Hùng Đức thuộc Đoàn luật sư tỉnh An Giang bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người khởi kiện, phù hợp với tiêu chí chọn phiên tòa rút kinh nghiệm và có nhiều nội dung để học tập.

Tiếp nhận hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên đã tiến hành lập và trích cứu hồ sơ kiểm sát, nghiên cứu kỹ hồ sơ và có báo cáo đề xuất hướng giải quyết trình lãnh đạo phê duyệt, kèm theo dự thảo đề cương hỏi và bài phát biểu đúng theo quy định tại Điều 12 Quy chế 282/QĐ-VKSTC ngày 01/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

(Kiểm sát viên Phạm Hoàng Lưu tham gia tranh tụng tại phiên tòa)

Phiên toà đã được thực hiện đúng kế hoạch có sự dự khán của Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Phòng 10 và Thẩm phán, Thư ký Tòa án tỉnh. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã làm tốt việc kiểm tra tư cách pháp lý của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng. Phần tranh tụng, Kiểm sát viên tham gia hỏi làm rõ các tình tiết, chứng cứ làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án được khách quan, đúng pháp luật, từ đó đã trình bày phát biểu với phong thái tự tin, rõ ràng, đúng quy định.

(Kiểm sát viên Phạm Hoàng Lưu phát biểu tại phiên tòa)

Quan điểm của Kiểm sát viên tại phiên tòa là bác yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Thùy Linh về việc yêu cầu hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số: 270/QĐ-XPVPHC ngày 24/10/2019 và hủy Quyết định cưỡng chế số: 433/QĐ-CCXP ngày 04/9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Linh để tuyên hủy cả hai quyết định nêu trên. Quan điểm của Hội đồng xét xử và Viện kiểm sát trái quan điểm, nên sau phiên tòa Kiểm sát viên đã báo cão lãnh đạo phụ trách đề nghị kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Tác giả: Minh Thiện

Nguồn tin: Phòng 10 (H)