Hình phạt nghiêm khắc cho một gia đình gieo “cái chết trắng”

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân. Sáng ngày 27/4/2022, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Tân, Viện kiểm sát nhân dân huyện phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Phú Tân tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án Võ Văn Thoi cùng đồng phạm, về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm, các cơ quan tố tụng đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử để tuyên truyền về tác hại của ma túy nói riêng và đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm nói chung, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

(Quang cảnh phiên tòa)

Kết quả điều tra xác định: Vào ngày 07/7/2021, sau khi phát hiện Nguyễn Minh Hùng, sinh năm 1969, ngụ ấp Phú Hiệp, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Ma túy – Công an huyện làm việc, khai thác nhanh, biết được Hùng mua ma túy của Lê Thị Đậm, sinh năm 1965, ngụ tại khu dân cư cầu K16, thuộc ấp Phú Đức A, xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân, để sử dụng. Sau đó, lực lượng tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của bà Đậm, thời điểm khám xét, gồm có: Lê Thị Đậm sinh năm 1965, Võ Văn Thoi tên gọi khác là Đoàn Văn Sơn, sinh năm 1960, Võ Thị Mộng Xoàn sinh năm 1998 và Võ Văn Đá sinh năm 1989 và Võ Thị Mộng Ngà sinh năm 1996. Quá trình khám xét, phát hiện thu giữ của Đậm, Thoi và Xoàn khối lượng 27,3351 gam Methamphetamine; của Ngà và Đá khối lượng 9,5867 gam Heroine; 3,8976 gam Methamphetamine, 0,9634 gam MDMA và nhiều dụng cụ liên quan đến việc mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

(Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa)

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án, vai trò của từng bị cáo. Căn cứ kết quả thẩm vấn, xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Võ Văn Thoi mức án 10 năm tù; Vỗ Văn Đá mức án 10 năm tù; Võ Thị Mộng Ngà mức án 09 năm tù, tổng hợp hình phạt nhiều bản án là 10 năm tù; Võ Thị Mộng Xoàn mức án 08 năm tù, cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Riêng, Lê Thị Đậm đã Quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, do bị bệnh chết trong giai đoạn điều tra.

(Các bị cáo tại phiên tòa)

Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân cùng Tòa án nhân dân huyện Phú Tân họp đánh giá, rút kinh nghiệm theo Quy chế phối hợp số 1332/QCPH-TAND-VKSND. Trên cơ sở đó, giúp cho Kiểm sát viên, công chức của cơ quan học tập và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Tác giả: Thanh Phong

Nguồn tin: Viện KSND huyện Phú Tân (G)