Châu Thành phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch về công tác kiểm sát năm 2022 và Quy chế phối hợp số 1332/QCPH-VKS-TA ngày 15/11/2019, về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp giữa Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang. Ngày 29/6/2022, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự, đối với bị cáo Nguyễn Hồng Cảnh Dương Hoàng Vũ về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán, công chức nghiệp vụ Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành.

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Hồ sơ vụ án thể hiện: Khoảng 12 giờ ngày 04/10/2021, Nguyễn Hồng Cảnh, Dương Hoàng Vũ, Lê Quốc Khang và Võ Thanh An uống rượu tại nhà Cảnh thuộc ấp Đông Bình Nhất, xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Khoảng 14 giờ 10 phút cùng ngày, sau khi uống rượu xong, Khang điều khiển xe mô tô biển số: 51U5 – 4333 chở Vũ đến quán bên bờ kênh đối diện nhà Cảnh để uống cà phê thì gặp Nguyễn Thanh Cường đang ngồi trong quán nên Khang điều khiển xe chở Vũ đi về. Khang chở Vũ trở lại nhà Cảnh lấy 02 cây xiên ba tiêu (loại chĩa ba bằng kim loại, mỗi cây dài 66,5 cm) dùng để nướng cá uống rượu trước đó để Vũ đem về nhà. Khang điều khiển xe chở Vũ ngồi phía sau cầm 02 cây xiên ba tiêu đi hướng từ cầu Ba Chùa – cầu Rạch Chùa để đi về nhà. Khi đi đến trước cửa nhà Nguyễn Thanh Quang cách nhà Cảnh khoảng 100 mét thì thấy Cường đứng bên lề đường kêu Khang và Vũ lại, Khang dừng xe, cả hai xuống xe, Vũ đưa cho Khang 01 cây xiên ba tiêu, Vũ cầm 01 cây xiên ba tiêu cự cải với Cường. Lúc này, Cảnh điều khiển xe mô tô biển số: 67L9 – 6353 chở An chạy đến, thấy Khang và Vũ đang cự cải với Cường nên Cảnh dừng xe lại, xuống xe đi về phía Cường hỏi“Ý ông muốn sao?”, Cảnh lấy cây dao (loại dao tự chế bằng kim loại, dài 37 cm) cất giấu trong áo khoác cầm trên tay phải chém 01 cái trúng vai trái và ngón I bàn tay phải của Cường gây thương tích rồi điều khiển xe chở An tẩu thoát; thấy Cường bị Cảnh chém, Khang bỏ cây xiên ba tiêu xuống đất, xong đến dùng tay phải đánh 01 cái trúng mặt Cường nhưng không gây thương tích; Vũ liền cầm cây xiên ba tiêu trên tay phải đâm Cường, Cường quay lưng bỏ chạy nên bị đâm trúng hông lưng trái 01 cái gây thương tích, rồi Khang và Vũ lên xe tẩu thoát. Sau đó, Cường được đưa đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang. Đến ngày 07/10/2021, Cường đến Công an xã Vĩnh Thành trình báo vụ việc và yêu cầu khởi tố xử lý hình sự Cảnh, Vũ, Khang và An.

(Các bị cáo tại phiên tòa)

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Căn cứ diễn biến phiên tòa phù hợp tài liệu, chứng cứ hồ sơ vụ án; Kiểm sát viên tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án, làm rõ vai trò của từng bị cáo; Kiểm sát viên trình bày luận tội phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội; nhân thân người phạm tội; nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo; qua đó Kiểm sát viên đề nghị và Hội đồng xét xử chấp nhận, xử phạt bị cáo Nguyễn Hồng Cảnh 09 tháng tù, bị cáo Dương Hoàng Vũ 06 tháng tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”; mức hình phạt tù Tòa án tuyên phạt đối với các bị cáo là phù hợp, bảo đảm tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa, được chính quyền địa phương và nhân dân dân, những người dự khán phiên tòa đồng tình.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Thành đã tổ chức họp đánh giá kết quả phối hợp, tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa. Việc tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tác giả: Hoàng Vũ

Nguồn tin: Viện KSND huyện Châu Thành (H)