Lãnh án tù vì trộm máy bơm nước

Ngày 03/4/2024, Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn đưa vụ án Ngô Minh Nam, Trương Văn Sáng ra xét xử, về tội “Trộm cắp tài sản”.

Trong vụ án này, cả hai bị cáo đều là đối tượng có nhân thân xấu (Nam đã bị xét xử về tội Cướp tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Sáng đã bị xét xử về tội Trộm cắp tài sản và bị áp dụng cai nghiện bắt buộc 18 tháng). Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Thoại Sơn, để có tiền tiêu xài, khoảng 05 giờ ngày 11/10/2023, Nam điều khiển xuồng máy (vỏ lãi loại Composite) chở Sáng đi tìm tài sản lấy trộm, khi đến kênh Bô thuộc ấp Hòa Tây B, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn thấy máy bơm nước của anh Trần Vũ Em đặt dưới kênh nên cả hai mở bu lông, tách đầu máy dầu ra khỏi thân láp rồi di chuyển đầu máy dầu lên xuồng, do đầu máy nặng nên làm rơi xuống kênh, Nam và Sáng tiếp tục lấy láp máy đưa lên xuồng rồi điều khiển tẩu thoát thì bị anh Vũ Em phát hiện, truy hô cùng người dân đuổi bắt, để tránh bị bắt, Nam ném láp máy xuống kênh rồi điều khiển xuồng máy bỏ trốn. Đến ngày 11/10/2023, 23/10/2023, Nam, Sáng đến Công an huyện Thoại Sơn đầu thú.

Quang cảnh Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa, qua kết quả xét hỏi công khai cũng như đánh giá các chứng cứ đã được thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử nhận định, VKSND huyện Thoại Sơn truy tố các bị cáo về tội “Trộm cắp tài sản”, quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội. Do đó, Hội đồng xét xử cũng thống nhất với đề nghị của Viện Kiểm sát về mức hình phạt, trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nam 01 năm 06 tháng tù giam, bị cáo Sáng 01 năm tù giam.

Các bị cáo tai phiên tòa

Với Bản án trên, đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, nhận thấy hình phạt đã tuyên là phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của các bị cáo. Tại phiên tòa các bị cáo cũng thừa nhận hành vi của bản thân là sai trái, hứa khắc phục trong thời gian tới. Ngoài ra, đây cũng là bài học kinh nghiệm cho bị hại, đối với công cụ sản xuất dù giá trị lớn hay nhỏ cũng là tài sản luôn rất cần thiết trong quá trình lao động sản xuất. Nên phải luôn cảnh giác, quan tâm, cẩn thận hơn trong việc giữ, quản lý tài sản, để tránh xảy ra các trường hợp tương tự.

Trọng Hữu – VKSND huyện Thoại Sơn (T)