Kết thúc đầy tội lỗi của kẻ giết người, cướp tài sản

Ngày 31/8/2023, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hùng Cường về tội “Giết người”, “Cướp tài sản”. Đây là vụ án trọng điểm được dư luận xã hội quan tâm, từng gây xôn xao cho người dân trên địa bàn.

Bị cáo tại phiên tòa

Theo Cáo trạng, khoảng giữa tháng 12/2022, Nguyễn Hùng Cường đến khu vực xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp để mua bán dừa và qua lại cửa khẩu Thường Phước sang Casino ở Vương quốc Campuchia để đánh bạc, dẫn đến nợ nần nên Cường đã nảy sinh ý định giết chết ông Võ Văn Liêm hành nghề chạy xe mô tô chở khách, để chiếm đoạt tài sản là xe mô tô biển số 66G1-364.41 nhãn hiệu Yamaha Sirius màu đỏ là phương tiện ông Liêm sử dụng chở khách hàng ngày. Để thực hiện, khoảng 07 giờ ngày 26/12/2022, Cường chuẩn bị sẵn 01 cây sắt dẹp dài khoảng 30cm, nặng 01 kg có cạnh để vào ba lô, rồi sử dụng điện thoại số thuê bao 0899107715 liên lạc thuê ông Liêm chở Cường đi từ chợ Thường Phước 1 đến thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang với giá 500.000 đồng. Sau đó, Cường bảo ông Liêm chở đến khu vực Kênh 8 thuộc xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang là nơi Cường từng mua bán dừa để mượn tiền, ông Liêm tin thật và đã chở Cường đi theo lộ trình do Cường hướng dẫn. Khi đến khu vườn mít của Nguyễn Từ Hiền và vườn chanh của Nguyễn Ngọc Bích (cặp vườn mít của ông Hiền) thuộc ấp Long Hưng, xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, Cường kêu ông Liêm điều khiển xe đến cuối vườn mít, rồi dừng lại ngồi uống nước. Tại đây, ông Liêm đứng quay mặt hướng về phía vườn chanh, Cường cầm thanh sắt bằng tay phải đánh liên tiếp 02 cái từ trên xuống vào sau gáy làm ông Liêm té úp mặt xuống đất chết ngay tại chỗ. Xong, Cường lục soát người ông Liêm lấy 01 bóp da bên trong có 34.000 đồng, 01 chiếc nhẫn trọng lượng 01 chỉ vàng 24K ông Liêm đang đeo và lấy xe mô tô biển số 66G1-364.41 của ông Liêm chạy đi. Riêng, điện thoại của ông Liêm thì Cường lấy, rồi ném bỏ tại hiện trường. Sau khi chiếm đoạt xe của ông Liêm và để tránh bị phát hiện, Cường mua chai sơn xịt màu đen, thay đổi màu sơn xe từ đỏ sang đen, tháo biển số 66G1-364.41 cất vào cốp xe và gắn biển số 50K1-6456 sử dụng. Đến ngày 05/01/2023, Hành vi phạm tội của Cường bị phát hiện bắt giữ.

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng

Xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, chỉ vì cần có tiền để trả nợ và đánh bạc, bị cáo đã bất chấp đạo đức, pháp luật, nhẫn tâm nảy sinh ý định giết chết ông Võ Văn Liêm là người hành nghề chạy mô tô khách đáng tuổi cha, chú bị cáo nhưng phải vất vả mưu sinh kiếm tiền nuôi sống gia đình, nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi này là hết sức tàn độc, xảo quyệt, mang tính hung hãn, xem thường pháp luật nên cần loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã thống nhất quan điểm đề nghị của Viện Kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hùng Cường “Tử hình” về tội “Giết người”, 03 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình hình phạt cho cả hai tội là “Tử hình”. Đây là bài học đắt giá cảnh tỉnh cho những ai lười lao động, đam mê cờ bạc mà bất chấp pháp luật, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác để chiếm đoạt tài sản.

 

Mộng Thu – Thanh Trúc

Phòng 2 (D)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print