Bài học từ việc chạy mua nền nhà dự án

Ngày 31/8/2023, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử vụ án Phan Huỳnh Trúc Vi về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng khi số tiền bị cáo chiếm đoạt lên đến hơn 68 tỷ đồng của 11 bị hại.

Bị cáo Phan Huỳnh Trúc Vi tại phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát, sau khi tốt nghiệp trung cấp ngành  Tài chính – Ngân hàng vào năm 2014, Phan Huỳnh Trúc Vi xin vào làm việc tại Phòng Tổ chức hành chính – Công ty Cổ phần Xây Lắp An Giang (gọi tắt là Công ty) đến ngày 22/10/2020 thì bị Công ty cho nghỉ việc. Trong thời gian công tác tại Công ty Cổ phần Xây Lắp An Giang, Vi biết được Công ty đang thực hiện các dự án phân lô, bán nền tại Khu dân cư Xẻo Trôm 3, phường Mỹ Phước và Khu dân cư đường Lý Thái Tổ nối dài tại phường Mỹ Phước và phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Khoảng tháng 5/2020 đến tháng 3/2021, do cần tiền để trả vốn, lãi cho người khác và tiêu xài cá nhân, Vi đã tự đưa ra những thông tin không có thật về việc Công ty Cổ phần Xây Lắp An Giang giao cho Vi có nhiệm vụ nhận tiền cọc của khách hàng đăng ký mua các lô nền tại 02 dự án Khu dân cư của Công ty, Vi đưa cho các bị hại xem sơ đồ vị trí lô nền để các bị hại tin tưởng và yêu cầu các bị hại đưa tiền đặt cọc trực tiếp cho Vi hoặc chuyển khoản vào các số tài khoản của Vi mở tại các Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB bank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB bank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV bank). Từ khoảng 5/2020 đến tháng 3/2021, Vi đã gian dối và chiếm đoạt của 11 bị hại tổng số tiền 68.067.000.000 đồng và 2000 USD.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Qua quá trình xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát đã phát biểu luận tội và đề nghị mức án tù chung thân đối với bị cáo Vi. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vi mức án tù chung thân như đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát.

Kết quả trên đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của người dân, góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tuyên truyền và giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân, đồng thời đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai có bản tính thích ăn chơi, đua đòi, tiêu tiền hoang phí nhưng lười lao động, bất chấp pháp luật, lừa dối lòng tin của nhiều người để chiếm đoạt tiền nhằm mục đích tiêu xài cá nhân.      

 

Mỹ Thơ – Thanh Trúc

Phòng 2 (D)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print