Hỗn chiến giữa hai nhóm côn đồ chưa thành niên

Trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh An Giang tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật có chiều hướng ngày càng gia tăng cả về số lượng và tính chất, mức độ. Thủ đoạn phạm tội của các đối tượng không còn đơn giản là do bồng bột, thiếu suy nghĩ mà đã có sự tính toán, chuẩn bị kỹ càng, thậm chí đã hình thành các băng nhóm. Đơn cử là vụ án Phùng Thái Nam cùng các đồng phạm, về tội “Gây rối trật tự công cộng”quy định tại điểm b khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự, đã bị Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử phúc thẩm vào chiều ngày 21/01/2022. Vụ án được phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm.

(Quang cảnh phòng xử án)

Kết quả xét xử sơ thẩm và xét hỏi công khai tại phiên tòa phúc thẩm xác định: Do mâu thuẫn giữa bạn gái của Phùng Thái Nam sinh ngày 08/11/2003 với bạn gái của Phạm Thành Phát sinh ngày 12/3/2005, dẫn đến việc Phát và Nam cự cãi, thách thức đánh nhau trên mạng xã hội Facebook; Nam hẹn Phát đến Karaoke Ngôi Sao tại số 27-28F3, đường Nguyễn Thượng Hiền, khóm Bình Khánh 6, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên để đánh nhau. Sau khi hẹn đánh nhau với Phát, Nam điện thoại rủ Võ Minh Quốc Thái sinh ngày 13/8/2003, Huỳnh Mai Phương Ngọc sinh ngày 08/10/2001, Nguyễn Thành Định sinh ngày 04/7/2003, Huỳnh Văn Trọng sinh ngày 19/11/2004, Trịnh Bảo Quốc sinh ngày 06/12/2002 chuẩn bị hung khí đánh nhau với nhóm của Phát; về phía Phát cũng điện thoại rủ Nguyễn Vinh Quang sinh ngày 23/9/2005, Nguyễn Văn Hiệp sinh ngày 15/8/2005, Đỗ Trọng Nhân sinh ngày 30/01/2004, Đỗ Thanh Nhàn sinh ngày 17/5/2003, Lê Hữu Tài sinh ngày 27/9/2005, Văn Bảo Khang sinh ngày 10/10/2005 chuẩn bị đánh nhau với nhóm của Nam.

Đến khoảng 19 giờ 15 phút ngày 12/12/2020, tại Karaoke Ngôi Sao, Phát cầm dao bằng kim loại cán gỗ dài 50,5cm, Quang cầm dao bằng kim loại dài 59.5cm, Tài cầm chỉa tự chế bằng kim loại dài 99cm, Hiệp cầm dao cán nhựa màu đen dài 38,5cm, Nhàn cầm cây xôm gạo dài 95cm, Mẫn cầm cây xôm gạo dài 88cm, Nhân cầm dao Thái Lan cán nhựa dài 27cm xông vào đuổi chém Nam nhưng không trúng. Nam lấy dao bằng kim loại cán gỗ dài 50,5cm sau cánh cửa ra vào chém lại nhóm của Phát nhưng không trúng. Do bị nhóm của Phát truy đuổi nên Nam chạy lên lầu 2 vào phòng đóng cửa lại. Thấy nhóm Phát kéo đến nên Thái cầm cây gậy ba khúc bằng kim loại dài 63cm, Ngọc cầm cơ đánh bi da, Định cầm  dao bằng kim loại dài 70cm, Trọng cầm dao Thái Lan dài khoảng 20cm và một ly thủy tinh từ quán cà phê chạy đến Karaoke Ngôi Sao. Khi nhóm của Nam chạy vào Karaoke Ngôi Sao thì Phát, Tài, Hiệp, Nhàn, Mẫn, Quang, Nhân lấy chai bia thủy tinh từ tầng 1 ném xuống nhưng không trúng ai. Thái, Quốc, Ngọc, Định cũng lấy chai bia thủy tinh trong quán ném lại nhưng không trúng ai. Ngọc ném bỏ cây cơ và giật con dao trên tay Định dọa chém nhóm của Phát. Sự việc trên xảy ra khoảng 10 phút, làm cho khách và nhân viên Karaoke Ngôi Sao sợ nên đóng cửa phòng lại. Thấy vậy, anh Võ Thành Tài nhân viên Karaoke Ngôi Sao tri hô Công an đến nên Thái, Ngọc, Trọng, Định, Quốc, Hào và Nam bỏ đi. Còn Phát, Tài, Mẫn, Nhàn, Quang, Hiệp vào phòng Karaoke số 04 dùng loa chặn cửa ra vào, còn Nhân, Khang chạy ra ngoài về nhà. Sau đó, chị Nguyễn Thị Lượm chủ Karaoke Ngôi Sao đến Công an phường Bình Khánh trình báo, Công an phường đến Karaoke Ngôi Sao mời Phát, Tài, Mẫn, Nhàn, Quang, Hiệp về trụ sở làm việc.

(Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm)

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 104 ngày 27/9/2021 của Tòa án nhân dân thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, tuyên: Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 318; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm d khoản 1 Điều 52; Điều 38; Điều 17; Điều 58; (Điều 91, Điều 101 đối với các bị cáo Nam, Nhân, Thái, Trọng, Định, Nhàn) Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, xử phạt các bị cáo Phùng Thái Nam 02 năm tù, Trịnh Bảo Quốc 02 năm tù, Huỳnh Mai Phương Ngọc 02 năm tù, Đỗ Trọng Nhân 01 năm 09 tháng tù, Võ Minh Quốc Thái 01 năm 06 tháng tù, Huỳnh Văn Trọng 01 năm 06 tháng tù, Nguyễn Thành Định 01 năm 06 tháng tù, Đỗ Thanh Nhàn 01 năm 06 tháng tù, cùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Sau khi xét xử sơ thẩm, trong thời hạn luật định các bị cáo Huỳnh Văn Trọng, Võ Minh Quốc Thái, Đỗ Trọng Nhân, Huỳnh Mai Phương Ngọc, Trịnh Bảo Quốc, Nguyễn Thành Định, Đỗ Thanh Nhàn, Phùng Thái Nam có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; trước khi xét xử phúc thẩm, các bị cáo Trịnh Bảo Quốc và Huỳnh Mai Phương Ngọc có đơn xin rút toàn bộ kháng cáo.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên xét hỏi và phân tích, đánh giá cấp sơ thẩm đã xem xét, áp dụng đầy đủ, đúng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xử phạt các bị cáo là có căn cứ, đúng quy định pháp luật. Đồng thời, các bị cáo kháng cáo nhưng không xuất trình được tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mới nên đề nghị không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm. Riêng đối với các bị cáo Nam, Trọng, Nhân, Định, Nhàn sau khi nghe Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên phân tích, giải thích đã nhận thức được hành vi phạm tội và tự nguyện rút lại toàn bộ kháng cáo.

Người bào chữa cho bị cáo Thái tranh luận cho rằng: hành vi phạm tội của các bị cáo không côn đồ, bị cáo không sử dụng hung khí nên không cấu thành tội phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều 318 và đề nghị Hội đồng xét xử xét bị cáo Thái có công trong việc ngăn chặn hai nhóm đánh nhau, làm giảm bớt tác hại của tội phâm gây ra là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm a khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Kiểm sát viên đưa ra những luận cứ, chứng cứ để đối đáp với những ý kiến tranh luận của người bào chữa và khẳng định các ý kiến của người bào chữa nêu ra là chưa đúng với diễn biến nội dung vụ án, hành vi khách quan của các bị cáo, đồng thời việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự đối với bị cáo Thái là không có cơ sở. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Thái, giữ nguyên Bản án sơ thẩm như đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa và đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo đã rút kháng cáo.

Vụ án đã khép lại nhưng qua đó là lời cảnh báo cho các bậc cha mẹ cần quan tâm giáo dục, quản lý nhiều hơn đối với trẻ vị thành niên. Đặc biệt, ở lứa tuổi các em chưa phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, dễ bị trượt ngã khi thiếu sự quan tâm, chỉ dạy của người thân trong gia đình dẫn đến những hành vi sai trái không được điều chỉnh kịp thời để xảy ra những vụ án đáng tiếc tương tự.

Tác giả: Ngọc Thi

Nguồn tin: Phòng 7 (G)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print