Hành trình 34 năm vì sự nghiệp Kiểm sát của một tấm gương mẫu mực

Nhân kỷ niệm 62 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam (26/7/1960 – 26/7/2022) và kỷ niệm 46 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, xin gửi đến quý bạn đọc hành trình vì sự nghiệp kiểm sát của tấm gương mẫu mực – đồng chí Lâm Thanh Vân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Đồng chí Lâm Thanh Vân (tên gọi khác: Long) được sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, tại thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, một địa danh gắn liền với những chiến tích lịch sử cách mạng hào hùng của cả nước. Là con thứ 5 trong gia đình và là em ruột của Anh hùng liệt sĩ Lâm Thanh Hồng, được sự ảnh hưởng sâu sắc của truyền thống gia đình, do vậy đồng chí sớm nhận thức, cố gắng phấn đấu, rèn luyện, góp phần sức của bản thân để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của quê hương, đất nước, cho Ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và cho Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang nói riêng.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội, ngày 01/10/1988  đồng chí Lâm Thanh Vân được VKSNDTC điều động về nhận công tác tại Ngành kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang cho đến nay đã được 34 năm. Trong suốt quãng thời gian dài công tác, đồng chí luôn nỗ lực phấn đấu, tự rèn luyện, ngày 13/12/1989 được kết nạp và đứng vào hàng ngũ của Đảng đến ngày 03/02/2020 đồng chí vinh dự được nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, ngày 01/10/1990 được bổ nhiệm Kiểm sát viên. Được Ngành và Cấp uỷ địa phương tin tưởng giao cho nhiều trọng trách về công tác Đảng và Chính quyền. Trong quá trình công tác đồng chí đã có 30 năm lãnh đạo VKSND huyện, nhiều năm tham gia vào Ban chấp hành Huyện uỷ và Đại biểu Hội đồng nhân dân. Từ tháng 01/2010 đến nay đồng chí là Viện trưởng VKSND huyện Châu Thành. Dù ở bất kỳ ở vị trí công tác nào, đảm nhận công việc gì, đồng chí cũng luôn kiên trì, cố gắng thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được Ngành và Cấp ủy địa phương phân công, giao phó. 

(Đ/c Lâm Thanh Vân, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng VKSND huyện Châu Thành đang nghiên cứu, soạn thảo quy chế phối hợp liên ngành pháp luật huyện Châu Thành)

Trên cương vị của một người lãnh đạo đơn vị, đồng chí luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm, gương mẫu trong công tác, thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, góp phần cùng Ban lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành lãnh đạo đơn vị ngày càng ổn định và phát triển. Trong tiến trình cải cách tư pháp hiện nay, nhiệm vụ của Ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng lớn, đòi hỏi trách nhiệm cao trong việc lãnh đạo thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành đó là: thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, công dân. Để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được phân công, đồng chí đã chủ động, sáng tạo, không ngừng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi, chủ trương xây dựng các giải pháp, đề ra nhiều cách làm hay, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực công tác của Ngành ở địa phương, từ đó không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành KSND tại địa phương.

Trong công tác cũng như đời sống thường ngày, đồng chí Lâm Thanh Vân luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm trước công việc và về ý chí rèn luyện, phấn đấu; là tấm gương giản dị, trong sáng về phẩm chất đạo đức, lối sống; Bên cạnh đó, đồng chí luôn làm theo lời dạy của Bác đối với người Cán bộ Ngành Kiểm sát nhân dân và coi đó như kim chỉ nam, phương châm để phấn đấu và công tác: “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”, từ đó là tấm gương tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; không những thế đồng chí còn là một tấm gương sáng trong học tập, nghiên cứu khoa học, để cho cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị học tập noi theo. Đặc biệt, đồng chí luôn chú trọng và đặt công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn Cán bộ trẻ cho Ngành lên hàng đầu, từ đó đồng chí luôn tận tâm hỗ trợ, chỉ dạy, dìu dắt và truyền đạt hết những kinh nghiệm quý báu được đút kết qua nhiều năm công tác trong Ngành cho nhiều thế hệ em, cháu đi sau. Ngoài ra, đồng chí luôn quan tâm, chia sẻ, động viên những đồng chí, đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị, cụ thể năm 2020 đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang và vận động các đồng chí trong đơn vị, các mạnh thường quân, đóng góp trao tặng cho Công đoàn viên Trần Thị Lệ trong đơn vị 01 căn nhà tình thương và đồ nội thất trong nhà.

Quá trình cống hiến, xây dựng Ngành, ở bất kỳ cương vị công tác nào đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vì thế đồng chí nhiều lần được khen tặng danh hiệu danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều lần được Viện trưởng VKSND tối cao khen tặng bằng khen cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác. Vừa qua đồng chí được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang trao tặng huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh An Giang”. Nhìn lại những cống hiến của đồng chí Lâm Thanh Vân đối với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành nói riêng, ngành Kiểm sát tỉnh An Giang nói chung, có thể nói, đồng chí là một tấm gương tiêu biểu, điển hình cho lớp cán bộ lãnh đạo ưu tú với đầy đủ đức và tài, cùng sự nhiệt huyết dành cho Ngành Kiểm sát; là một tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

(Đ/c Lâm Thanh Vân, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng VKSND huyện Châu Thành phát biểu tại Hội nghị cán bộ, công chức của đơn vị)

34 năm không chỉ đơn thuần là một con số mà đó là cả một chặng đường, một hành trình dài nhiệt huyết, cống hiến, một tình yêu to lớn dành cho Ngành. Tôi tin rằng với tấm lòng yêu Ngành, yêu nghề mãnh liệt, chắc chắn đồng chí Lâm Thanh Vân sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của Ngành Kiểm sát nhân dân, tích cực góp phần xây dựng, lan tỏa hình mẫu người cán bộ Kiểm sát tận tâm, đầy trách nhiệm trong công việc và tận tụy, gần gũi với nhân dân; góp phần vào công cuộc xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, phục vụ cho Tổ quốc, cho nhân dân; phát huy truyền thống tốt đẹp, viết tiếp trang sử vẻ vang, hào hùng mà các thế hệ cán bộ Kiểm sát đi trước đã dày công vun đắp. Tấm gương sáng của đồng chí Lâm Thanh Vân sẽ luôn là nguồn khích lệ, động viên, cổ vũ cho lớp thế hệ trẻ của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành không ngừng rèn luyện, phấn đấu, học tập noi theo.

Tác giả: Minh Hoàng

Nguồn tin: Viện KSND huyện Châu Thành (H)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print