Bác Tôn – Người chiến sĩ vĩ đại, là tấm gương sáng ngời cho thế hệ trẻ hôm nay

Cuộc đời của Bác Tôn, là một tấm gương phấn đấu không biết mệt mỏi cho sự nghiệp độc lập dân tộc, cho sự nghiệp giải phóng giai cấp vô sản và Nhân dân lao động. Xuất thân từ hàng ngũ giai cấp công nhân, từ lúc còn trẻ, Bác Tôn đã giác ngộ cách mạng và tham gia lãnh đạo phong trào yêu nước của Nhân dân Việt Nam chống lại đế quốc, phong kiến. Sự cống hiến lớn lao của Bác cho nền độc lập dân tộc và hòa bình thề giới đã được Nhân dân thế giới kính mến. Bác là người Việt Nam đầu tiên được Giải thưởng hòa bình quốc tế Lênin, xứng đáng là một chiến sĩ xuất sắc của phong trào hòa bình thế giới. Bác Tôn cũng là người đầu tiên nhận Huân Chương sao vàng do Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng, đây là tấm Huân Chương cao nhất của nước ta.

Bác Tôn là người tiêu biểu cho chính sách đại đoàn kết của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác đã đem hết sức lực, nhiệt tình và trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng vào việc thu hút trí, lực của toàn dân tham gia sự nghiệp giải phòng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
 


Cùng với tinh thần phấn đấu không mệt mỏi, ở con người Bác Tôn còn nổi bật lên lập trường vững vàng trước mọi thách thức, gian nan; chí khí cao cả; đức tính khiêm tốn, giản dị, là một con người đẹp từ việc lớn đến việc nhỏ; vui tính, nói ít làm nhiều; suốt đời hiến dâng nghị lực, tài năng và tâm huyết cho sự nghiệp lớn của nước, của dân. Tấm gương về sự hiếu học, kính trọng thầy, biết định hướng vào đời, suốt đời lao động, tấm gương về lòng hiếu thảo, trung thành, khiêm nhường và thủy chung, suốt đời chung thành với lý tưởng cách mạng, lý tưởng cộng sản. Bác luôn ý thức tiết kiệm trong tiêu dùng, sinh hoạt, trong công tác; tiết kiệm tài sản của Nhân dân, của đất nước, đồng thời tiết kiệm cho bạn bè quốc tế. Nhân dân ta mãi luôn ghi nhớ hình ảnh một vị Chủ tịch nước về thăm quê với bộ quần áo bạc màu và yêu cầu hết sức hạn chế xe đưa, người đón vì sợ hao phí tiền của và công sức của Nhà nước và Nhân dân. Bác sống liêm khiết, trong sạch, không tham quyền, cố vị, luôn đặt lợi ích của Đảng, của Nhân dân lên hàng đầu. Cuộc đời Bác Tôn là một gương mẫu đạo đức cách mạng: suốt đời cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, hết lòng phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng là tấm gương mẫu mực, toàn diện, mà dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều mong muốn học tập và làm theo. Tấm gương đạo đức của Bác Tôn nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay nhận thức được rằng, chúng ta cần phải tiếp tục phấn đấu, ra sức học tập, lao động, không ngại khó khăn, gian khổ, giữ vững ý trí kiên trung, tinh thần bất khuất trước mọi tình huống, sống giản dị, khiêm tốn, trong sáng, đồng thời phát huy tối đa vai trò nồng cốt của tri thức trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tồ quốc.

Trong tình cảnh đất nước hiện nay, nhất là tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân, học tập theo Bác Tôn, chúng ta cùng phấn đấu góp một phần công sức nhỏ bé của mình để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.
 


Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2021), chúng ta cùng nhau ôn lại tấm gương sáng ngời và bài học lớn từ đạo đức, nhân cách của Bác Tôn mãi mãi là niềm tự hào, cổ vũ, thúc đẩy triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cùng chung tay chủ động, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19, đem lại sự yên bình cho xã hội, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print