Châu Thành phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm Cụm

Ngày 20/9/2022, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm cụm xét xử vụ án hình sự, đối với bị cáo Nguyễn Thanh Phong về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành, thành phố Long Xuyên, huyện Thoại Sơn và Lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Châu Thành.

(Toàn cảnh phiên tòa)

Hồ sơ vụ án thể hiện: Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 22/02/2022, Nguyễn Thanh Phong uống bia cùng với Lâm Thị Lê Thu, Nguyễn Ngọc Sĩ, Trần Văn Khương, Khưu Quốc Thái tại bàn đá trước nhà Sĩ thuộc khóm Vĩnh Lộc, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Trong lúc uống bia, Phong hút thuốc lá thì Thu nói khó chịu với mùi khói thuốc lá, nên Phong lấy quạt thổi khói thuốc sang hướng khác rồi tiếp tục uống bia. Khoảng 10 phút sau, Phong về nhà để cùng vợ là Phạm Thị Trang Bích Liễu đi giải quyết công việc cá nhân của Liễu, do sợ xảy ra đánh nhau nên Liễu đưa cho Phong 01 cây dao (loại dao xếp), dài 22 cm, Phong lấy cây dao xếp để vào túi quần bên trái rồi điều khiển xe mô tô biển số: 67C1 – 709.34 chở Liễu đến khu vực cầu số 02 thuộc xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang thì Phong tiếp tục uống rượu với Toàn (không rõ họ, địa chỉ). Khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, Liễu điều khiển xe mô tô biển số: 67C1 – 709.34 chở Phong về nhà, khi về đến nhà thì Liễu vào nhà, còn Phong nhớ lại sự việc Phong hút thuốc lá mà Thu nói khó chịu nên điều khiển xe mô tô biển số: 67C1 – 709.34 đến nhà Sĩ tìm Thu. Lúc này, Thu đang ngồi uống bia với Nguyễn Ngọc Ấn tại bàn đá trước nhà Sĩ, Phong dừng xe lại đứng cự cãi với Thu, rồi lấy nón bảo hiểm đang đội cầm trên tay phải đánh trúng tai và vai trái của Thu làm bể nón bảo hiểm nhưng không gây thương tích. Thu bỏ chạy về nhà thì Phong lấy cây dao xếp trong túi quần cầm trên tay phải đuổi theo đâm 01 cái trúng bả vai trái của Thu gây thương tích 14%. Thu chạy vào nhà đóng cửa lại thì Phong dùng ghế nhựa đập vào cửa nhà, dùng gạch ném vào nhà; Phong ném cây dao xếp cặp bờ kênh trước nhà Thu rồi đi đến bàn đá trước nhà Sĩ ngồi thì lực lượng Công an thị trấn Vĩnh Bình đến mời Phong làm việc. Riêng Thu được đưa đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang.

(Bị cáo tại phiên tòa)

Tại phiên tòa, ngoài sự có mặt của bị cáo, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và 02 người bào chữa cho bị cáo, thì Hội đồng xét xử cũng đã triệu tập Điều tra viên, Giám định viên đến phiên tòa để làm rõ những vấn đề có liên quan. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành triệu tập Điều tra viên, Giám định viên đến phiên tòa để làm rõ những quyết định, hành vi tố tụng trong giai đoạn điều tra và làm rõ nội dung kết luận giám định theo yêu cầu của Luật sư bào chữa.

Quá trình tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án, hành vi phạm tội của bị cáo; Kiểm sát viên trình bày luận tội phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội; nhân thân người phạm tội; nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo; qua đó Kiểm sát viên đề nghị và Hội đồng xét xử chấp nhận, xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Phong 02 năm 06 tháng tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”;mức hình phạt tù Tòa án tuyên phạt đối với bị cáo là phù hợp, đảm bảo tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa, được chính quyền địa phương và nhân dân, những người dự khán phiên tòa đồng tình.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Thành đã tổ chức họp đánh giá kết quả phối hợp, tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã có nhiều ý kiến đóng góp về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa cũng như vai trò, phong cách ứng xử của các Luật sư, Giám định viên và Điều tra viên để qua đó cùng rút kinh nghiệm chung góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tác giả: Hoàng Vũ

Nguồn tin: Viện KSND huyện Châu Thành (H)