Châu Phú xét xử vụ án điểm rút kinh nghiệm

Thời gian qua trên địa bàn huyện Châu Phú liên tiếp xảy ra các vụ Cướp, Cướp giật tài sản, Trộm cắp tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản…, các đối tượng phạm tội lợi dụng vào tình trạng không có khả năng tự vệ của các bị hại như trẻ em, người già, người khiếm thị hoặc ngồi xe lăn bán vé số để thực hiện hành vi phạm tội.

Trước diễn biến phức tạp của loại tội phạm này tại địa phương, ngày 12/01/2024, ba ngành tố tụng huyện Châu Phú (Công an – Viện Kiểm sát – Tòa án) đã chọn vụ án Đinh Công Sơn về tội “Cướp giật tài sản” theo quy định tại điểm d, g khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự làm án trọng điểm. Theo đó, ngày 18/3/2024, Tòa án nhân dân huyện Châu Phú phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú đưa ra xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án này.

Quang cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án: Khoảng 09 giờ ngày 12/12/2023, Đinh Công Sơn, sinh năm 1964, nơi cư trú: ấp Hưng Thới 1, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân (hành nghề chạy xe honda khách) điều khiển xe mô tô biển số 67K1-202.13 trên tuyến đường quốc lộ 91 hướng thị trấn Vĩnh Thạnh Trung đến thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú để tìm tài sản của người khác để chiếm đoạt. Khi đến khu vực khóm Vĩnh Lộc, thị trấn Cái Dầu thì thấy Phạm Văn Chuối (là người khiếm thị) đang ngồi bán vé số cặp lề đường, nên Sơn dừng xe lại giả vờ hỏi mua vé số, tưởng thật Chuối đưa 116 tờ vé số kiến thiết (đài Bạc Liêu) cho Sơn, Sơn lấy vé số rồi  điều khiển xe bỏ chạy, Chuối truy hô lên, thì được Phan Anh Dũng, Phạm Đăng Năng ở gần đó chạy theo bắt giữ Sơn. Đồng thời trình báo Công an thị trấn Cái Dầu tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Ngày 20/12/2023, Sơn bị khởi tố, điều tra.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt việc công bố Cáo trạng, xét hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm để làm rõ tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo. Tranh luận ngắn gọn, súc tích với Trợ giúp viên pháp lý cho bị hại. Từ đó đã bảo vệ tốt Cáo trạng của Viện Kiểm sát đã truy tố. Qua đó, đề nghị mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Bị cáo tại phiên tòa

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Trên cơ sở đề nghị của Viện Kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đinh Công Sơn 03 năm 6 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản”.

Bản án tuyên là thích đáng với hành vi phạm tội của bị cáo, chỉ vì lòng tham, không muốn làm nhưng lại muốn hưởng thụ và để có tiền tiêu xài mà bất chấp thực hiện hành vi phạm tội, kể cả đối với những người lao động nghèo khổ, khuyết tật… từ đó, cảnh tỉnh cho những ai đang xem thường pháp luật và chiếm đoạt tài sản của người khác. Mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp của công dân đều bị pháp luật trừng trị nghiêm minh, kịp thời.

Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp đóng góp ý kiến về những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại mà Kiểm sát viên cần khắc phục để nâng cao hơn nữa kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Bảo Thanh – VKSND huyện Châu Phú (T)