Châu Phú thực hiện phiên tòa hôn nhân gia đình rút kinh nghiệm

Nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng xây dựng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại các phiên tòa dân sự. Tiếp tục triển khai thực hiện theo yêu cầu cải cách tư và Quy chế phối hợp số 1332 ngày 15/11/2019 của Liên ngành Viện Kiểm sát – Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Ngày 12/3/2024, Tòa án nhân dân huyện Châu Phú phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú đưa ra xét xử rút kinh nghiệm vụ Hôn nhân và gia đình về“Tranh chấp ly hôn, chia tài sản chung” giữa Nguyên đơn Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1992 và Bị đơn Hồng Văn Thanh, sinh năm 1988.

Quang cảnh phiên tòa

Theo nội dung vụ việc: Bà Bé và ông Thanh tự tìm hiểu và tự nguyện chung sống với nhau, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú vào năm 2011. Quá trình chung sống vợ chồng lúc đầu hạnh phúc, nhưng về sau mối quan hệ vợ chồng không còn hòa hợp, vợ chồng bất đồng quan điểm, không hợp nhau. Nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được nên bà Bé có yêu cầu Tòa án giải quyết xin ly hôn với ông Thanh. Trong thời gian chung sống, vợ chồng có 01 người con chung tên Hồng Ngọc Trâm, sinh ngày 20/12/2011 hiện đang sống cùng ông Thanh, theo thỏa thuận bà Bé đồng ý giao con chung cho ông Thanh nuôi dưỡng và không phải cấp dưỡng nuôi con. Về tài sản chung: 01 chiếc ghe, trị giá chiếc ghe 1.000.000.000 (một tỷ) đồng; 01 chiếc xe gắn máy biển số 67D1-326.36 trị giá 20.000.000 đồng. Bà Bé yêu cầu ông Thanh hoàn giá trị tài sản chung là chiếc ghe cho bà số tiền 200.000.000 đồng và giao chiếc xe cho ông Thanh quản lý, sử dụng và không yêu cầu chia tài sản chung là chiếc xe.

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa vụ ly hôn

Trong quá trình xét xử, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình tại phiên tòa như tham gia xét hỏi, phát biểu làm rõ nguyên nhân mâu thuẫn của vợ chồng dẫn đến ly hôn, cũng như làm rõ nguồn gốc tài sản chung và số nợ chung. Qua đó, phát biểu quan điểm của Viện Kiểm sát về giải quyết vụ “Tranh chấp ly hôn, chia tài sản chung” phù hợp nên được Hội đồng xét xử chấp nhận. Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp đóng góp ý kiến để rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng xét hỏi, phát biểu của Kiểm sát viên tại các phiên tòa dân sự, hôn nhân gia đình, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của ngành Kiểm sát trong công cuộc cải cách tư pháp hiện nay./.

Bảo Thanh – VKSND huyện Châu Phú