Châu Phú xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án chống người thi hành công vụ

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp số 1332 ngày 15/11/2019 của Liên ngành Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.

Nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước cũng như bảo vệ lực lượng thi hành công vụ, nhất là lực lượng vũ trang tham gia trấn áp tội phạm, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Ngày 24/02/2024, Tòa án nhân dân huyện Châu Phú phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án Đỗ Thị Phượng, Lê Thị Phân, Đỗ Thị Đào, Đỗ Thị Phiên, Đỗ Thanh Nhàn, về tội “Chống người thi hành công vụ” theo điểm a khoản 2 Điều 330 Bộ luật Hình sự. Vụ án trên do ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Viện trưởng và Kiểm sát viên Triệu Nhựt Giang thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử.

Quang cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án: Năm 2019, được sự cho phép của Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú, Công ty TNHH MTV nuôi trồng thủy sản Nam Việt Bình Phú ký hợp đồng với Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Thuận Trung tiến hành thi công Cầu kênh 12 đường Bắc Cây Dương, thuộc ấp Bình Quới, xã Bình Phú, huyện Châu Phú nhằm phục vụ nhu cầu đi lại chung của nhân dân. Trong quá trình xây dựng thì Đỗ Thị Phượng cùng gia đình nhiều lần đứng ra ngăn cản thi công và yêu cầu bồi thường.

Khoảng 08 giờ 30 phút ngày 22/8/2023, khi công nhân tiến hành thi công đến trước nhà của Phượng thuộc ấp Bình Quới, xã Bình Phú, huyện Châu Phú thì Phượng, Nhàn, Phân, Đỗ Văn Nhẫn Em, Lê Thị Thu (em, con ruột Phượng) đứng ra ngăn cản, không cho thi công. Nhận được tin báo, lực lượng Công an xã Bình Phú do đồng chí Cao Thanh Sang phó trưởng Công an xã Bình Phú cùng Trần Hữu Trạng, Đoàn Khắc Huy, Võ Vũ Linh là công an viên đến để giữ trật tự tại khu vực cho công nhân xây dựng cầu, thì Phượng, Nhẫn Em dùng cây rọi nhúng dầu rồi đốt lửa ném vào công nhân đang thi công. Lúc này, Sang đến yêu cầu Phượng, Nhẫn Em, Nhàn, Phân không được cản trở thi công thì bị Phân dùng ca múc nước sôi có pha mắm tôm tạc trúng vào người của Sang. Vụ việc được Công xã Bình Phú báo cáo Ủy ban nhân dân xã Bình Phú, đề nghị lực lượng Công an huyện Châu Phú hỗ trợ và vận động Phượng cùng gia đình không cản trở việc thi công, nhưng Phượng không chấp hành. Đồng thời Phượng nói cho Đỗ Thị Đào,  Đỗ Thị Phiên là chị ruột của Phượng biết sự việc, Phân còn chuẩn bị 02 bình gas để trước cửa nhà nếu lực lượng Công an vào thì sẽ cho cháy nổ, Phượng kêu Phân và Lê Thị Kiều Trang (cháu Phượng) sử dụng vải quấn vào đoạn gỗ làm thành cây rọi tẩm dầu, Phượng nấu nước sôi pha mắm tôm để làm dụng cụ chống lại lực lượng Công an. Khi lực lượng Công an xã Bình Phú cùng với Đoàn thể đến vận động và gửi giấy mời Phượng, Phân về trụ sở làm việc, thì Phiên, Đào đứng ra ngăn cản không cho lực lượng tiếp xúc Phân, Phượng.

Phượng cầm ca nhựa múc nước sôi pha mắm tôm tạc vào người Sang, cầm rọi châm lửa ném vào lực lượng Công an, trúng vào người của Nguyễn Hoài Sơn (lực lượng Công an huyện). Phân cầm ca nhựa múc nước đang được đun nóng có pha mắm tôm tạt vào người Sang, cầm ca đánh Trạng, dùng dép ném về phía Linh, dùng tay, chân, đoạn gỗ đánh và đá vào người của Sơn, Huy, Sang và Nguyễn Thanh Lý (lực lượng Công an huyện), dùng răn cắn vào tay của Nguyễn Thị Cảnh Phương, Nguyễn Hồng Tý (lực lượng Công an huyện) gây thương tích. Đào dùng nồi bằng kim loại và đoạn gỗ đánh Sang, Huy. Nhàn la lối lớn tiếng, cầm đoạn kim loại và dùng rọi châm lửa đánh, ném về phía lực lượng Công an. Phiên lấy thùng nước tạc về phía lực lượng Công an, dùng rọi châm lửa ném về phía lực lượng Công an, nhằm mục đích cản trở không cho thực hiện công vụ. Lực lượng Công an tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Ngày 31/8/2023, Lê Thị Phân, Đỗ Thị Đào, Đỗ Thị Phiên và Đỗ Thanh Nhàn bị khởi tố điều tra. Đến ngày 27/10/2023, Đỗ Thị Phượng bị khởi tố điều tra.

Các Bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt việc công bố Cáo trạng, xét hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm để làm rõ tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo. Đối đáp, tranh luận rõ ràng, súc tích từng vấn đề với Trợ giúp viên pháp lý cho bị cáo Đỗ Thị Đào, mang tính thuyết phục cao. Từ đó đã bảo vệ tốt Cáo trạng của Viện Kiểm sát đã truy tố. Qua đó, đề nghị mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Trên cơ sở đề nghị của Viện Kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Thị Phượng 03 năm 06 tháng tù, Lê Thị Phân 02 năm 06 tháng tù, Đỗ Thị Đào, Đỗ Thị Phiên và Đỗ Thanh Nhàn, mỗi bị cáo 02 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Bản án tuyên phù hợp với hành vi phạm tội của các bị cáo, cảnh tỉnh cho những ai đang xem thường pháp luật, không tuân thủ, chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, có hững hành vi kích động, trái pháp luật để chống lại lực lượng thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp đóng góp ý kiến, Thẩm phán, Kiểm sát viên đã tiếp thu các ý kiến đóng góp và khắc phục những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại trong thời gian tới, nâng cao hơn nữa kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Bảo Thanh – VKSND huyện Châu Phú (T)