Châu Phú thực hiện phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Châu Phú liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đường bộ, gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân. Nguyên nhân do địa bàn Châu Phú có tuyến Quốc lộ 91 kéo dài, đây là tuyến đường huyết mạch của tỉnh nên lưu lượng xe lưu thông rất đông, nhưng ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân còn hạn chế dẫn đến tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về tham gia giao thông đường bộ phát sinh nhiều. Trước tình hình đó, đòi hỏi phải nâng cao hơn nữa kỹ năng giải quyết các vụ án về giao thông đường bộ, nhất là kỹ năng tranh tụng của KSV tại phiên tòa đối với loại tội phạm này. Mặt khác nhằm đề cao công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về tham gia giao thông đường bộ cho người dân.

Ngày 24/12/2021, Tòa án nhân dân huyện Châu Phú phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú đưa ra xét xử rút kinh nghiệm vụ án Diệp Sẹn Phát về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

(Quang cảnh phiên tòa)

Theo nội dung Cáo trạng: Khoảng 21 giờ 20 phút ngày 05/10/2020, Diệp Sẹn Phát sinh năm 1986, nơi cư trú: ấp Xa Xi, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh điều khiển xe ô tô tải biển số 84C – 036.13 lưu thông trên tuyến Quốc lộ 91 theo hướng Châu Đốc – Long Xuyên, khi đến khu vực tổ 02, ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, Phát điều khiển cho xe lấn sang phần đường bên trái để vượt xe ô tô tải cùng chiều phía trước, thì va chạm vào xe mô tô biển số 67B1 – 708.98 do Nguyễn Thanh Dưỡng điều khiển hướng Long Xuyên – Châu Đốc. Hậu quả, làm Dưỡng bị thương tích, được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy – Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện phục hồi chức năng – điều trị bệnh nghề nghiệp (Thành phố Hồ Chí Minh) cấp cứu, điều trị đến ngày 13/01/2021 xuất viện (kết quả giám định tỷ lệ thương tật là 73%).

(Bị cáo tại phiên tòa)

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Diệp Sẹn Phát 01 năm tù, nhưng cho bị cáo hưởng án treo, thời gian thử thách 02 năm về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho bị hại số tiền 220.206.450 đồng.

(Kiểm sát viên tranh luận tại phiên tòa)

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt việc công bố Cáo trạng, xét hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm để làm rõ tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo. Tham gia tranh luận, đối đáp từng vấn đề người bào chữa đưa ra và phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cũng như phần bồi thường trách nhiệm dân sự. Từ đó đã bảo vệ tốt Cáo trạng của Viện kiểm sát. Qua đó, đề nghị mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp đóng góp ý kiến để rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng tranh trụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa hình sự nói chung cũng như kỹ năng giải quyết các vụ án giao thông đường bộ nói riêng, góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật tại địa phương. Đồng thời, góp phần thực hiện có hiệu quả công cuộc cải cách tư pháp hiện nay.

Tác giả: Bảo Thanh

Nguồn tin: Viện KSND huyện Châu Phú (D)