Cảm xúc những ngày đầu nhận công tác

Những ngày còn là một cô học sinh cấp 3 tôi tâm đắc câu ngạn ngữ của Hy Lạp “Học tập là chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào” và luôn xem đây là lời động viên trên con đường học tập, hiện thực hoá lý tưởng và khát vọng của mình. Thật vậy, hành trình theo đuổi ước mơ trở thành một Kiểm sát viên của tôi cũng gặp nhiều chông chênh và thử thách nhưng cuối cùng đã đạt được thành quả “ngọt ngào”.

Người ta nói năm 18 tuổi rất đặc biệt vì mỗi lựa chọn của chúng ta vào thời điểm đó sẽ dẫn chúng ta đến những khung trời khác nhau. Năm 18 tuổi của tôi cũng rất đặc biệt vì tôi chọn ngành Kiểm sát. Tháng 9/2016 tôi nhận được giấy báo trúng tuyển của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Vượt hàng nghìn cây số từ An Giang đến Hà Nội tôi bắt đầu hành trình để theo đuổi ước mơ trở thành một Kiểm sát viên.

Dưới mái Trường Kiểm sát tôi được học tập và rèn luyện bởi sự giảng dạy của những người thầy tận tuỵ luôn nhiệt huyết với nghề, sự quan tâm của Nhà trường, sự chia sẻ và động viên của những người bạn đến từ mọi miền của Tổ quốc. Cũng từ đây đã bồi dưỡng cho tôi tình yêu với nghề và khát vọng chinh phục tri thức. Còn nhớ ngày còn là sinh viên tôi được sống trong bầu không khí của Kiểm sát, được lắng nghe những câu chuyện về nghề từ chính những con người đã có nhiều năm công tác trong Ngành nên tình yêu cứ thế ngày một sâu sắc hơn.

Tháng 01/2021, trải qua 4,5 năm trên giảng đường tôi đã tốt nghiệp. Vậy là hành trình của tôi đã đạt được một dấu mốc quan trọng, tiến thêm một bước trên con đường theo đuổi ước mơ Kiểm sát. Cũng trong năm 2021 Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ra thông báo tuyển dụng công chức ngành Kiểm sát và tôi đã đăng ký dự thi. Vậy là cuộc thi mà tôi mong đợi nhất đã chính thức diễn ra. Qua 02 vòng thi rất nhiều cảm xúc đọng lại trong tôi từ lo lắng trong quá trình ôn luyện đến hồi hộp khi đợi kết quả và cuối cùng là hạnh phúc khi biết mình trúng tuyển. Ngày 03/10/2022 là một ngày không thể quên trong cuộc đời của tôi. Đó là ngày Viện kiểm sát nhân dân tối cao ra thông báo về danh sách trúng tuyển, cảm xúc vỡ oà trong hạnh phúc vì mình có tên trong danh sách. Vậy là một bước ngoặc quan trọng nữa tôi đã chinh phục được mở ra một hành trình mới. Ngày 01/11/2022, tôi chính thức nhận quyết định của Viện kiểm sát nhân dân tối cao tuyển dụng và phân công về công tác tại An Giang và quyết định tiếp nhận và điều động của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang về công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn.

Ngày nhận quyết định tôi rất xúc động khi những cố gắng và nỗ lực của bản thân đã đạt được thành quả và trên hết là ước nguyện của mình đã trở thành sự thật. Đối với gia đình đó là sự tự hào và vinh dự to lớn. Kể từ đây tôi chính thức khoác lên mình màu áo thiên thanh. Trên vai áo không đơn giản là cấp hiệu với những ngôi sao lấp lánh mà còn sứ mệnh và trách nhiệm phải gánh vác. Bắt đầu công việc với vị trí Chuyên viên tôi luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ, công chức ngành Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Hành trình trở thành một Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp là một hành trình nhiều khó khăn và thử thách đòi hỏi bản thân tôi phải ra sức rèn luyện, luôn nỗ lực và nêu cao tinh thần học, phấn đấu không ngừng để hoàn thiện mình hướng đến đảm bảo năng lực và phẩm chất mà một người Kiểm sát viên cần phải có.

Bắt đầu công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn bản thân tôi có nhiều lo lắng. Mặc dù đã được trang bị những kiến thức lý luận và kỹ năng khi còn là sinh viên nhưng thực tiễn công tác của ngành Kiểm sát có phạm vi rộng và chuyên môn sâu nên tôi lo lắng bản thân không theo kịp tiến độ công việc. Tuy nhiên, tôi rất may mắn khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, sự giúp đỡ từ các anh, chị trong cơ quan nên bản thân cảm thấy thoải mái hơn và sẵn sàng với những nhiệm vụ được giao.

Đã hơn một tháng kể từ ngày nhận công tác, tôi đã dần bắt được tiến độ công việc. Nhờ sự chỉ dạy, góp ý tận tình của các anh, chị trong cơ quan và sự nghiêm túc tiếp thu của bản thân đến nay mọi thứ đã đi vào quỹ đạo. Tôi tin rằng, dưới sự quan tâm của lãnh đạo và sự giúp đỡ của các anh, chị trong cơ quan tôi sẽ vận dụng được những kiến thức lý luận và kỹ năng nghiệp vụ đã học vào thực tiễn các khâu công tác, phát huy được những tố chất của mình nhanh chóng tiếp cận, đáp ứng được yêu cầu công tác của Ngành cũng như yêu cầu của hoạt động cải cách tư pháp hiện nay. Tôi tâm niệm mỗi anh, chị trong cơ quan là một tấm gương để bản thân học hỏi và mình phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện mình cả về chuyên môn nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị để trở thành một người “Vừa hồng, vừa chuyên” góp phần cùng tập thể Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được nhiều thành tích trong thời gian sắp tới.

Dẫu biết rằng hành trình trở thành một Kiểm sát viên sẽ còn nhiều thử thách đang chờ đón và bản thân tôi mọi thứ cũng chỉ mới bắt đầu. Tôi ý thức rõ trách nhiệm của mình và cũng hiểu rằng mỗi một nhiệm vụ hoàn thành một tế bào đóng góp vào sự hoàn thành nhiệm vụ cùng tập thể cơ quan nói riêng và ngành Kiểm sát nói chung. Vì vậy, xin được cùng các anh, chị:

“Cùng trèo lên đỉnh núi cao vời vợi

Để ta khắc ghi tên mình trên đời

Dù ta biết gian nan đang chờ đón

Và trái tim vẫn âm thầm

Ta bước đi hướng tới muôn vì sao”

(Đường đến ngày vinh quang – Nhạc sỹ Trần Lập)

Tác giả: Mỹ Duyên

Nguồn tin: Viện KSND huyện Thoại Sơn (H)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print