VKSND huyện An Phú phối hợp tổ chức các phiên tòa hình sự trực tuyến

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 về tổ chức phiên tòa trực tuyến và thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của liên ngành Trung ương Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ quốc phòng, Bộ tư pháp đã ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến.

(Quang cảnh phiên tòa)

Nhận thấy các vụ án Trần Văn Giang phạm tội “Cố ý gây thương tích”, Trần Văn Sang phạm tội “Đánh bạc”, Hồ Vương Linh và Nguyễn Tuấn Thuận, phạm tội “Trộm cắp tài sản” đảm bảo các tiêu chí tổ chức phiên tòa trực tuyến quy định tại Nghị quyết số 33, đồng thời các điểm cầu đều đảm bảo cơ sở vật chất, kỹ thuật, công nghệ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05. Do đó, ngày 22/9/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú phối hợp với Tòa án và Công an cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến các vụ án trên. Đây là các phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên của địa phương, điểm cầu trung tâm đặt tại Tòa án huyện, có sự tham gia của Hội đồng xét xử, Thư ký, Kiểm sát viên; bị cáo tham gia phiên tòa tại điểm cầu thành phần tại Nhà tạm giữ – Công an huyện.

Thủ tục, trình tự phiên tòa trực tuyến được thực hiện như phiên tòa thông thường theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tuy nhiên, do lần đầu tiên thực hiện phiên tòa dưới hình thức trực tuyến nên ở phiên tòa đầu tiên thì âm thanh cũng như hệ thống đường truyền hoạt động chưa thật tốt, đôi khi Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên phải lặp lại các câu hỏi nhiều lần. Thế nhưng ở các phiên tòa sau thì mọi thứ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn rất nhiều.

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Sau khi kết thúc các phiên tòa, Lãnh đạo hai đơn vị đã cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký và các cán bộ phụ trách công nghệ thông tin họp rút kinh nghiệm về những hạn chế, tồn tại ở các phiên tòa trực tuyến. Qua đó đã có phương hướng chấn chỉnh, khắc phục đảm bảo hoạt động xét xử trực tuyến đạt hiệu quả hơn ở các phiên tòa sau.

(Màn hình cho Hội đồng xét xử theo dõi)

Dù bước đầu thực hiện việc xét xử theo hình thức trực tuyến còn nhiều khó khăn, tuy nhiên việc tổ chức phiên tòa trực tuyến đã tạo thuận lợi cho các bên tham gia, thích ứng linh hoạt trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, xét xử trực tuyến tiết kiệm chi phí, công sức đi lại của công dân và phù hợp với định hướng cải cách tư pháp trong tình hình mới. Việc toàn bộ quá trình xét xử được ghi âm, ghi hình và lưu trữ lại cũng tạo điều kiện cho tòa án và các cấp có thẩm quyền giám sát, theo dõi. Do đó, với quyết tâm cao của các cơ quan Tư pháp địa phương trong thời gian tới, việc xét xử trực tuyến sẽ tiếp tục được thực hiện và ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng của mỗi phiên tòa.

Tác giả: Phương Thảo

Nguồn tin: Viện KSND huyện An Phú (G)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print