Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân

1. Giới thiệu, vị trí, chức năng, nhiệm vụ

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Thực hiện Sắc lệnh số 01-SL/76 ngày 15/3/1976 của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam về việc thành lập hệ thống Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân các tỉnh Miền Nam. Ngày 23/4/1976, Bộ Tư pháp -Chính phủ Cách mạng lâm thời ban hành Nghị định số 09/BTP/NĐ thành lập 21 Viện Kiểm sát nhân dân cấp tỉnh ở Miền Nam, trong đó có Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang. Đến năm 1977, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân thuộc tỉnh An Giang, được thành lập và đi vào hoạt động.

Khi mới thành lập, chỉ có 02 biên chế. Nhưng qua từng năm, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Viện Kiểm sát nhân dân cấp trên và của cấp ủy, chính quyền địa phương, hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã đi vào ổn định, biên chế được bổ sung, trang thiết bị cũng được đầu tư từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong từng thời điểm công tác.

Qua nhiều thế hệ nối tiếp, lực lượng công chức, Kiểm sát viên và đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý đều kế thừa được truyyền thống đoàn kết, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, nhiều cán bộ đã trưởng thành từ thực tế, đảm đương được trọng trách mà Ngành, Cấp ủy đã giao.

Từ khi thành lập đến nay, cơ quan có tổng cộng 15 đồng chí giữ chức vụ Viện trưởng và Phó Viện trưởng. Trong đó, 06 đồng chí giữ chức vụ Viện trưởng và 09 đồng chí giữ chức vụ Phó Viện trưởng qua các thời kỳ. Căn cứ chỉ đạo của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ban lãnh đạo Viện tỉnh đã nhanh chóng điều chuyển cán bộ, ổn định bộ máy tổ chức, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo quy định của Ngành.

Ngành Kiểm sát nói chung và Viện Kiểm sát dân huyện huyện nói riêng đã luôn ra sức hoàn thiện và nâng cao chất lượng về công tác chuyên môn và tăng cường đào tạo, tự đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ công chức, Kiểm sát viên thực hiện tốt các cuộc vận động xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện việc xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, nhằm thực hiện tốt yêu cầu, nhiệm vụ của Ngành trong tiến trình cải cách tư pháp. Công tác đào tạo cán bộ, nhất là cán bộ trẻ luôn được quan tâm đúng mức, ngay sau khi thành lập và đi vào hoạt động mặc dù thiếu cán bộ, nhưng Cơ quan vẫn mạnh dạn cử cán bộ đi học dài hạn, những đồng chí này đã nỗ lực phấn đấu, rèn luyện đến nay đang giữ các chức danh chủ chốt của Viện Kiểm sát nhân dân huyện và tỉnh. Từ những cán bộ ban đầu không có ai trình độ Cao đẳng, Đại học. Đến nay, bộ máy tổ chức ngày càng được hoàn thiện, toàn cơ quan có 09 biên chế và 02 hợp đồng lao động, cơ cấu gồm 01 Viện trưởng, 02 Phó Viện trưởng, 05 Kiểm sát viên, 01 nhân viên lái xe và 01 nhân viên phục vụ. Trong đó: 01 đồng chí đạt trình độ Thạc sĩ Luật, 07 đồng chí đạt trình độ Cử nhân Luật và 01 đồng chí đạt trình độ Cử nhân Tài chính – Ngân hàng.

Các danh hiệu thi đua

– Cờ thi đua dẫn đầu khối năm 2022.

– Tập thể Lao động xuất sắc năm 2015.

2. Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Số 149 Đường Hải Thượng Lãn Ông, khóm Thượng 2, TT. Phú Mỹ, huyện Phú Tân, An Giang

Liên hệ: 02963.827346

Tập thể VKSND huyện Phú Tân