Trực tiếp kiểm sát Cơ quan Cảnh sát điều tra
Công an thị xã Tịnh Biên

Thực hiện Quyết định số: 168/QĐ-VKS ngày 19 tháng 4 năm 2023 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Tịnh Biên về việc kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Tịnh Biên. Vừa qua, Đoàn trực tiếp kiểm sát do đồng chí Huỳnh Văn Thanh, Phó Viện trưởng – Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Tịnh Biên làm Trưởng Đoàn cùng các thành viên là Kiểm sát viên của Cơ quan.

Tại buổi làm việc đồng chí Huỳnh Văn Thanh đã thông qua Quyết định số 168/QĐ-VKS và Kế hoạch số 169/KH-TTKS ngày 19/4/2023 về việc trực tiếp kiểm sát tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Tịnh Biên. Đoàn kiểm sát đã tập trung kiểm sát các hồ sơ tạm đình chỉ tin báo còn lại cuối kỳ, các căn cứ phục hồi và yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Tịnh Biên phục hồi, khởi tố vụ án đã đủ căn cứ.

Quang cảnh buổi kiểm sát

Trên cơ sở báo cáo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tịnh Biên và qua công tác kiểm sát, Viện Kiểm sát nhận thấy tình hình vi phạm và tội phạm trên địa bàn diễn biến phức tạp. Trong thời gian từ ngày 01/12/2022 đến ngày 19/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tịnh Biên đã tiếp nhận, thụ lý giải quyết tổng số 141 tin, đã giải quyết 90 tin, trong đó, khởi tố vụ án 48 tin, không khởi tố vụ án 28 tin, tạm đình chỉ 14 tin. Quá trình giải quyết tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tịnh Biên cơ bản đã thực hiện đúng quy định của pháp luật về tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố. Cụ thể: Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiếp nhận và xử lý 141 tin báo; tổ chức phân công cán bộ, điều tra viên tiến hành xác minh theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 (sửa đổi, bổ sung năm 2021); Thông tư liên tịch 01/2020 quy định phối hợp thực hiện một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự về quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ; các tin báo, tố giác, kiến nghị khởi tố. Công tác phối hợp giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tịnh Biên và Viện Kiểm sát được duy trì thường xuyên.

Nguồn tin: Viện KSND TX Tịnh Biên (Q)