Tiếp bước người chiến sĩ cộng sản, giữ gìn danh dự sống

Trong những ngày nặng trĩu cảm xúc của cả đất nước, dân tộc, cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm tôi nhớ đến những câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu:

“Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi

Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu

Tôi sống với cuộc đời chiến đấu

Của triệu người yêu dấu gian lao…”

Thật vậy, trong 60 năm qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính yêu của chúng ta đã dành trọn cuộc đời để cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đến tận những giây phút cuối cùng, Bác Trọng vẫn làm việc, phụng sự Tổ Quốc, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Trải qua nhiều năm công tác, qua nhiều cương vị quan trọng do Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, mong muốn tột cùng của Bác là làm sao giữ gìn được nền độc lập dân tộc mà ông cha ta đã dày công vun đắp và làm sao để dân ta được tự do, hạnh phúc, sánh vai được với các cường quốc năm châu. Bác Trọng đã trở thành một điển hình cho người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bền bỉ. Từ thực tiễn làm cách mạng, Bác Trọng đã đúc kết nhiều câu nói nổi tiếng gây cảm xúc mạnh, chạm đến trái tim của nhiều người…và điều ấn tượng nhất có lẽ là khi Bác bàn về việc “giữ gìn danh dự” của người chiến sĩ cộng sản.

Đây không phải là điều quá mới mẻ nhưng là một vấn đề khó, liên quan mật thiết với vận mệnh của một quốc gia, dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”. Có lẽ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người thấm nhuần sâu sắc những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc giữ gìn danh dự của một con người và nhất là danh dự của cán bộ, đảng viên. Trong bài phát biểu nhân ngày lễ  được nhận Huy hiệu 55 tuổi Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tâm tình bằng một đoạn văn trích dẫn từ cuốn sách “Thép đã tôi thế đấy” của nhà văn Nikolai Ostrovsky: “Cái quý nhất của con người là Cuộc sống và Danh dự sống, bởi vì đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí; để khỏi hổ thẹn vì những việc làm ti tiện, đớn hèn, bị mọi người khinh bỉ; để đến khi nhắm mắt xuôi tay, ta có thể tự hào rằng: Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời – sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự trường tồn của Dân tộc, sự vẻ vang của giống nòi và hạnh phúc của nhân dân!”. Câu nói này của Bác Trọng vô cùng sâu sắc, thấm thía. Bởi lẽ, những thanh danh, uy tín không phải là điều bất biến mà có lúc nó sẽ trở nên giảm sút, mất đi nếu ta không biết gìn giữ, bảo vệ và bồi đắp. Đây là lời nhắc nhở chân tình nhưng cũng đanh thép, cán bộ, đảng viên phải thấu triệt, suốt đời tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, những thói hư, tật xấu trong bản thân mỗi người, để làm cho cái tốt, cái thiện được sinh sôi nảy nở, để đến khi được trở về với cuộc sống thường nhật hay trước khi nhắm mắt xuôi tay ta không cảm thấy ân hận hay hổ thẹn vì đã bảo vệ được trọn vẹn danh dự sống của mình.

Sinh thời, Tổng Bí thư dành sự quan tâm đặc biệt cho thế hệ trẻ, có những lần Bác Trọng xúc động chia sẻ: “Tôi thì cũng đã già rồi, rất muốn gửi gắm và trao trách nhiệm cho thế hệ trẻ”. Là thế hệ trẻ, tự hào là người Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng ta nhận thức sâu sắc được những lời nói từ tận đáy lòng của Bác Trọng dành cho thế hệ trẻ, cảm nhận được trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, xã hội, vì mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện miệt mài, dày công vun đắp như “ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”, quyết tâm xây dựng người cán bộ, đảng viên tài đức, sống có danh dự và giữ gìn danh dự sống, để cuộc đời được sống “tỏa ngát hương thơm cho đời” như vị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến của chúng ta.

Xin được bày tỏ lòng biết ơn Bác và nguyện mãi mãi ghi nhớ công ơn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cả một đời cống hiến vì nước, vì dân. Hôm nay, trái tim lớn ấy không còn đập nữa nhưng ánh lên trong hàng triệu trái tim dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế là sự kính trọng trước tấm gương sáng ngời của một nhà lãnh đạo bình dị, mẫu mực và bản lĩnh.

Hoàng Nam – VKSND TP Châu Đốc (Q)