Sử dụng xung điện để đánh bắt cá làm chết người

Ngày 15/9/2022, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Phú phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, đối với bị cáo Nguyễn Phước Hiền phạm tội “Vô ý làm chết người” quy định tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Vụ án do Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh An Giang điều tra và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang phân công Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú, thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử.

(Thẩm phán công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử)

Kết quả điều tra xác định: Khoảng 11 giờ ngày 27/02/2022, Nguyễn Phước Hiền sử dụng hai bình ắc quy nhãn hiệu Đồng Nai  N120 loại 12V – 120AH, 12V – 35AH và bộ biến điện từ nguồn điện một chiều (DC) thành nguồn điện xoay chiều (AC) để trong thùng xốp nối với cây vợt, rồi bơi xuồng đi xiệt cá tại khu vực nuôi cá tra của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nuôi trồng thủy sản Bình Phú (thuộc Công ty cổ phần Nam Việt) tại ấp Bình Quới, xã Bình Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, bị Trương Văn Nhơn, Nguyễn Văn Viết Lãm và Nguyễn Chí Bảo, cùng là bảo vệ Công ty cổ phần Nam Việt phát hiện, đuổi bắt. Hiền bơi xuồng bỏ chạy và khi đến cầu ván tiếp giáp Kênh 11 (thuộc xã Bình Phú), lúc này Lãm, Nhơn trên cầu ván chặn được xuồng của Hiền, Hiền để cây vợt trên xuồng, đầu vợt hướng về mũi xuồng, khom người chui qua cầu thì không thấy Lãm, còn Nhơn bước xuống khoan xuồng, nơi để bình ắc quy và các dụng cụ xiệt cá, giằng co với Hiền làm Hiền ngã xuống nước, khi đó phát hiện nguồn điện bị rò rỉ nên tri hô và cùng Nhơn gỡ kẹp bình ắc quy. Lúc này, xuồng bị chìm, Hiền giật lấy thùng mút đựng bộ biến điện bơi qua bờ Kênh 11, Nhơn không thấy Lãm nên tri hô người dân xung quanh lặn tìm, phát hiện Lãm dưới đáy kênh và đã chết. Ngay sau đó, Hiền bị lực lượng Công an xã Bình Phú bắt giữ.

Căn cứ kết luận của các cơ quan chuyên môn, xác định: Nguyễn Văn Viết Lãm chết ngạt nước do tiếp xúc với nguồn điện qua môi trường nước.

(Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo)

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội phù hợp tài liệu, chứng cứ hồ sơ vụ án; Trong phần luận tội và tranh luận Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá chứng cứ, tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, làm rõ nhân thân và vai trò của bị cáo trong vụ án, khẳng định cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang truy tố bị cáo là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đánh giá một cách khách quan, toàn diện vụ án, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và cân nhắc quan điểm truy tố, luận tội có căn cứ của đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phước Hiền 02 năm tù về tội “Vô ý làm chết người”, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại các khoản tổng cộng 240.000.000 đồng. Đây là một mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo Hiền,là bài học đắt giá cho bị cáo đối với hành vi coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác, cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang sử dụng xung điện để thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Tác giả: Nguyễn Thành

Nguồn tin: Viện KSND huyện Châu Phú (Q)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print