Kiểm sát viên – Người giữ lửa dưới sắc xanh Kiểm sát
Giữa nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, ít ai để ý đến những con người khoác trên mình màu áo xanh thiên thanh – màu của niềm tin và công lý, đang ngày đêm âm thầm gìn giữ kỷ cương pháp luật. Không rực rỡ như sắc đỏ của lửa, không nổi bật như sắc vàng của nắng, màu áo xanh của người Kiểm sát bình dị đến lạ. Nhưng chính trong sự bình dị ấy lại ẩn chứa biết bao hy sinh thầm lặng trong hành trình không tên của những con người mang trên vai hai chữ “công lý”.
Họ không khoác áo giáp ra chiến trường, nhưng lại đối mặt với những “mặt trận không tiếng súng”: những vụ án phức tạp, những đối tượng lọc lõi, những áp lực vô hình. Họ là những Kiểm sát viên, những cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân, lặng lẽ cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.
Khi từng cánh tay giơ cao, ánh mắt hướng về quốc huy đỏ thắm, bàn tay phải đặt lên ngực trái – nơi trái tim đang thổn thức vì niềm tự hào, lời tuyên thệ vang lên dõng dạc giữa không gian trang nghiêm của buổi lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên: “Tôi – Kiểm sát viên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam – Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, tận tụy phục vụ Nhân dân; đấu tranh không khoan nhượng với mọi tội phạm và vi phạm pháp luật; kiên quyết bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, lẽ phải và công bằng xã hội; không ngừng phấn đấu, học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”; nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật, nguyên tắc tổ chức hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND). Lời tuyên thệ ấy vẫn luôn là tiếng nói âm vang trong tim mỗi người Kiểm sát, nhắc nhở họ giữ gìn phẩm chất, giữ đúng tinh thần: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.
Tập thể công chức, người lao động VKSND huyện Phú Tân
Nữ Kiểm sát viên – Vững vàng trên hành trình công lý
Giữa những ngày nắng gắt của vùng quê yên bình bên hai dòng sông Tiền, sông Hậu, bóng dáng những người phụ nữ bước vào phiên tòa, ánh mắt kiên định, lòng mang theo một lời thề lặng thầm: giữ gìn công lý. Đó là hình ảnh những Kiểm sát viên nữ của VKSND huyện Phú Tân – những người phụ nữ vừa mềm mại, dịu dàng, vừa cứng cỏi và bản lĩnh.
Dù là phái yếu, nhưng chỉ cần khoác lên mình sắc áo thiên thanh, các chị, em lại là chiến sĩ nơi “mặt trận không khói súng”, luôn tiềm ẩn những thử thách của lòng kiên định, đạo đức nghề nghiệp và ý chí không khuất phục. Họ có thể là người con gái nhỏ bé giữa phiên tòa lớn, nhưng tiếng nói của họ – đại diện cho pháp luật, mang theo trách nhiệm với cộng đồng. Không phải ai cũng biết rằng, để được ngồi vào vị trí với tư cách là người đại diện VKSND thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, các chị, em đã phải trải qua bao đêm nghiên cứu hồ sơ, cân nhắc từng chứng cứ, từng lời buộc tội. Công lý không cho phép sai lầm, và trái tim người phụ nữ ấy, dù giàu cảm xúc vẫn phải học cách sắt đá trước sự thật của pháp luật. Họ là những người phụ nữ bước vào nghề bằng tình yêu lẽ phải, bằng khát vọng được góp phần xây dựng một xã hội công bằng.
Tại VKSND huyện Phú Tân, đội ngũ Kiểm sát viên nữ không chỉ là những người thực thi pháp luật mà còn là những hình mẫu về sự tận tụy, bản lĩnh và trách nhiệm trong công việc. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn huyện. Đội ngũ Kiểm sát viên nữ tại VKSND huyện Phú Tân không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng công tác, đảm bảo mọi hành vi vi phạm pháp luật đều được xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật không để xảy ra oan sai.
Bà Đặng Thị Đam – Phó Viện trưởng VKSND huyện Phú Tân – tấm gương phụ nữ hiện đại, tận tâm và bản lĩnh
Đại diện Viện Kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa
Nữ Kiểm sát viên huyện thi đua lập thành tích – giỏi về chuyên môn, vững về nghiệp vụ
Gác lại “sắc xanh công lý” nơi cánh cửa công sở, họ trở về với vai trò đời thường – làm mẹ, làm vợ, làm người con hiếu thảo. Họ không ồn ào, không phô trương, nhưng chính sự lặng lẽ bền bỉ của họ đã làm nên giá trị nhân văn sâu sắc cho ngành Kiểm sát nhân dân, trở thành “người cán bộ Kiểm sát vừa hồng, vừa chuyên” mà Bác Hồ hằng mong muốn.
Khoảnh khắc đời thường: Duyên dáng áo dài – nữ Kiểm sát viên rạng rỡ chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ
Nghề Kiểm sát nói chung, tưởng chừng khô khan nhưng ẩn chứa trong đó là biết bao tâm huyết, bản lĩnh và cả những hy sinh lặng thầm – nơi mỗi Kiểm sát viên luôn mang trong mình sứ mệnh cao cả: bảo vệ công lý, giữ gìn pháp chế và vì sự bình yên của Nhân dân. Và trong dòng chảy ấy, hình ảnh những nữ Kiểm sát viên VKSND huyện Phú Tân hiện lên thật đẹp – không chỉ bởi màu áo thiên thanh thanh thoát, mà sự bản lĩnh và tận tâm vững vàng trong từng vụ việc, từng phiên tòa. Lặng lẽ mà kiên cường, dịu dàng mà quyết đoán – những nữ Kiểm sát viên nơi đất Phú Tân vẫn ngày ngày lặng thầm cống hiến, như những cánh hoa không phô sắc, nhưng đủ khiến người ta phải ghi lòng, trân quý…
Kiều Thư – VKSND huyện Phú Tân