Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên trong xét xử án hình sự sơ thẩm

Tranh tụng tại phiên tòa hình sự là một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động tố tụng hình sự, là yêu cầu cần thiết và cấp bách trong việc thực hiện công bằng và dân chủ, tập trung xây dựng hoạt động tố tụng hướng đến việc xác định sự thật của vụ án, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Nhận thức rõ được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên trong xét xử án hình sự, đáp ứng nhu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới. Thời gian qua, toàn ngành Kiểm sát nói chung, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân nói riêng đã tổ chức quán triệt sâu sắc nội dung, tinh thần Nghị quyết của Đảng, các quy định của pháp luật, các Chỉ thị về công tác đột phá của ngành Kiểm sát nhân dân đến Kiểm sát viên để từ đó cùng nhận thức rõ trách nhiệm của Kiểm sát viên trong việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa.

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm nội bộ vụ án hình sự

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Tòa án nhân dân huyện Phú Tân đã xét xử 21 vụ /29 bị cáo, Trong đó, xét xử rút kinh nghiệm 03 vụ, xét xử đối với án trọng điểm 03 vụ. Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân đã phân công Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đối với 100% số vụ án hình sự mà Tòa án cùng cấp đưa ra xét xử. Kết quả, các Kiểm sát viên đã làm tốt nhiệm vụ được phân công, bảo vệ được quan điểm truy tố trong cáo trạng mà Viện Kiểm sát đã ban hành, quan điểm đề nghị mức án và việc giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật, được Hội đồng xét xử chấp nhận, bản án tuyên đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Ngoài ra, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã thực hiện “số hóa hồ sơ” 20/23 (đạt tỷ lệ 86,56%) vụ án hình sự mà Viện Kiểm sát thụ lý giải quyết và 90/112 (đạt tỷ lệ 80,35%) vụ án dân sự. Trên cơ sở số hóa hồ sơ, đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa trình chiếu tài liệu, chứng cứ buộc tội trong quá trình xét xử. Việc này đã mang lại kết quả hết sức tốt đẹp, nâng cao chất lượng xét hỏi và tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Trình chiếu các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện nhiệm vụ, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân còn tồn tại những hạn chế nhất định, cụ thể: Kiểm sát viên chưa có sự đầu tư nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án và những quy định pháp luật có liên quan; chất lượng thẩm vấn và chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa đôi lúc còn hạn chế.

Kiểm sát viên trình bày Luận tội

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên trong xét xử án  hình án sự sơ thẩm, đơn vị cần thực hiện hiệu quả các biện pháp sau:

Một là, tăng cường công tác quản lý chỉ đạo, điều hành để kịp thời chỉ đạo nghiệp vụ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình nghiên cứu vụ án.

Hai là, tăng cường công tác đào tạo, tự đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng cho đội ngũ Kiểm sát viên.Góp phần nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ Kiểm sát viên tham gia hoạt động tranh tụng tại phiên tòa xét xử các vụ án hình sự.

Ba là, tăng cường tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm,giúp các Kiểm sát viên học tập, trau dồi kiến thức từ các đồng nghiệp để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng tranh tụng.

Bốn là, Kiểm sát viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động nghiên cứu, không ngừng học tập, bồi dưỡng để nâng cao năng lực chuyên môn cũng như kỹ năng tranh tụng.Kiểm sát viên phải có tinh thần trách nhiệm trong công tác, làm đúng chức trách nhiệm vụ được giao, gắn trách nhiệm với công việc để thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ. Không chủ quan, thiếu trách nhiệm trong công việc.

Xác định đúng mục đích, ý nghĩa của hoạt động tranh tụng không chỉ giúp Kiểm sát viên mà cả những người tham gia tố tụng luôn luôn có tinh thần tôn trọng sự thật, khách quan khi đưa ra ý kiến của mình cũng như khi tranh luận lại các ý kiến đó; tranh tụng tốt sẽ nâng cao vị thế của Kiểm sát viên tại phiên tòa và góp phần nâng cao uy tín của ngành Kiểm sát nhân dân; đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Cẩm Thi

Viện KSND huyện Phú Tân