Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cục Hải quan và Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang

Thực hiện Quyết định số 987, 988 ngày 25/7/2022 và Kế hoạch số 989, 990 ngày 26/7/2022 về trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm; ngày 10/8/2022, 15/8/2022 – 17/8/2022 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cục Hải quan và Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.

Đoàn kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang do ông Trần Văn Thìn, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn và Lãnh đạo Phòng nghiệp vụ, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên là thành viên.

Đại diện Cục Hải quan tỉnh An Giang có ông Đinh Văn Tươi – Phó Cục trưởng; đại diện lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ, các Chi cục Hải quan.

(Quang cảnh buổi làm việc tại Cục Hải quan tỉnh An Giang)

Đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang có ông Trần Quốc Khánh – Chỉ huy trưởng, ông Lý Kế Tùng – Phó Chỉ huy trưởng; đại diện Lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ; Đồn trưởng, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ các Đồn Biên phòng.

(Quang cảnh buổi làm việc tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang)

Đoàn đã tiến hành kiểm sát hồ sơ, sổ nghiệp vụ, kết quả tiếp nhận, kiểm tra, xác minh và việc lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm, thấy được những tồn tại và nguyên nhân. Đồng thời thảo luận, trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp và áp dụng quy định của pháp luật trong khâu công tác này.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm sát đi kiểm sát công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình và Đồn Biên phòng Nhơn Hưng. Qua đó, đánh giá tình hình thực tế, khó khăn, vướng mắc khi tiếp nhận, phân loại, xử lý nguồn tin về tội phạm phát sinh tại đây; công tác phối hợp giữa Đồn Biên phòng, Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát.

(Quang cảnh buổi làm việc tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình)

(Quang cảnh buổi làm việc tại Đồn Biên phòng Nhơn Hưng)

(Phó Viện trưởng Trần Văn Thìn công bố Kết luận)

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã công bố Kết luận, đánh giá cao kết quả thực hiện công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cục Hải quan và Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, kiến nghị phát huy những ưu điểm đã đạt được và khắc phục những tồn tại trong thời gian tới; Tăng cường công tác chỉ đạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ điều tra đối với cán bộ, công chức làm công tác kiểm tra xác minh nguồn tin về tội phạm, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, bảo đảm mọi hành vi phạm tội đều được phát hiện, xử lý kịp thời; không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Tác giả: Mộng Thu

Nguồn tin: Phòng 2 (D)