Phú Tân trực tiếp kiểm sát hoạt động tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm

Thực hiện Quyết định số 196 và Kế hoạch số 197 cùng ngày 08/6/2022 về trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm. Ngày 22/6/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân tiến hành trực tiếp kiểm sát hoạt động tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Phú Tân.

Đoàn kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân, gồm có: Bà Đặng Thị Đam, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Tân là Trưởng đoàn cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên là thành viên. Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra –  Công an huyện Phú Tân có ông Lê Văn Thông, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Phú Tân. Ngoài ra, Đoàn kiểm sát còn mời đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Tân tham dự để thực hiện hoạt động giám sát.

(Quang cảnh buổi làm việc)

Qua kiểm sát nhận thấy, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thực hiện tốt các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự cũng như Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT ngày 29/12/2017 và Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT ngày 29/11/2021 của Liên ngành Trung ương, như: Có bố trí nơi tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, có cung cấp đường dây nóng là số điện thoại của Đội Điều tra tổng hợp và hộp thư điện tử tiếp nhận thông tin về tội phạm. Phân công cán bộ theo dõi, quản lý, có mở sổ theo dõi, cập nhật đầy đủ các cột mục và lập hồ sơ đầy đủ, đúng theo mẫu quy định. Việc ban hành quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm và thông báo kết quả giải quyết được thực hiện đúng theo quy định.

Bên cạnh đó, việc tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Phú Tân còn hạn chế, thiếu sót, điển hình: khi xảy ra vụ việc các đối tượng vi phạm thường hay lẫn tránh hoặc những người bị hại không hợp tác kịp thời dẫn đến việc xác minh kéo dài…Cần được chấn chỉnh, khắc phục thời gian tới, đảm bảo pháp luật được thực thi tuân thủ quy định.

Tác giả: Cẩm Thi
Nguồn tin: VKSND huyện Phú Tân(G)