Chi đoàn Viện KSND tỉnh An Giang về Hòn Đất viếng mộ nữ anh hùng Phan Thị Ràng

Thực hiện Kế hoạch công tác đoàn và phong trào thanh niên; Kế hoạch tổ chức hoạt động du khảo về nguồn năm 2022 của Chi đoàn Viện KSND tỉnh An Giang; được sự chấp thuận của Đảng ủy cơ quan, ngày 25/6/2022 Chi đoàn Viện KSND tỉnh An Giang đã tổ chức du khảo về nguồn tại Khu di tích Hòn Đất, địa danh gắn liền với tên tuổi nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Phan Thị Ràng, nhân vật được Nhà văn Anh Đức miêu tả qua tác phẩm văn học nổi tiếng “Hòn Đất” với tên gọi “Chị Sứ” tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Đoàn viên Chi đoàn mặc niệm trước mộ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Phan Thị Ràng (chị Sứ)

Tại Khu di tích, đoàn viên đã dâng hương và nghe thuyết trình giới thiệu về tiểu sử, quá trình hoạt động cách mạng, sự hy sinh anh dũng của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Phan Thị Ràng. Được biết, chị Phan Thị Ràng (bí danh Tư Phùng), sinh năm 1937 trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Năm 13 tuổi, chị đã tham gia Đội Thiếu niên cứu quốc, sau đó được giao nhiệm vụ trinh sát, phụ trách thanh vận, giao liên… Năm 1960, chị được phân công về hoạt động tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất. Rạng sáng 09/01/1962, chị bị địch phục kích bắt giữ, chúng dùng nhiều thủ đoạn thâm độc, tra tấn hết sức tàn bạo và dã man, nhưng chị vẫn bình thản trước mọi tình huống, giữ tròn khí tiết của người Cộng sản. Biết không thể lung lay tinh thần, ý chí của chị, bọn giặc đã đưa chị đến hành quyết tại chân núi Hòn Đất lúc 13 giờ cùng ngày. Chị đã hy sinh anh dũng khi vừa bước sang tuổi 25 tràn đầy sức sống, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng chí, đồng đội và người dân Ba Hòn.

Nghe thuyết trình giới thiệu về tiểu sử, quá trình hoạt động cách mạng, sự hy sinh anh dũng của chị Phan Thị Ràng

Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Ràng là một biểu tượng hiên ngang, lạc quan cách mạng, không hề run sợ mà luôn tỏ rõ được khí phách của người cách mạng yêu nước, tin tưởng tuyệt đối vào thắng lợi của dân tộc, sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh trước kẻ thù. Sự hy sinh của chị đã tiếp thêm sức mạnh và lòng căm thù giặc, nêu cao ý chí cách mạng, tinh thần đoàn kết, vượt qua muôn vàn khó khăn, lập nhiều chiến công vang dội của quân và dân Ba Hòn.

Chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài chiến thắng

Chụp ảnh lưu niệm tại nhà mộ chị Phan Thị Ràng

Chuyến đi đã tuyên truyền sâu rộng đoàn viên thanh niên tại đơn vị về truyền thống yêu quê hương, đất nước, cội nguồn dân tộc, đồng thời thể hiện sự biết ơn với những đóng góp to lớn của các Anh hùng liệt sỹ trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, từ đó nêu cao lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, ý thức sống đẹp, sống có ích, phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước.

Tác giả: Vĩnh Tín, Ảnh: Bảo Lê

Nguồn tin: Chi đoàn Viện KSND tỉnh An Giang