Châu Thành phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch về công tác kiểm sát năm 2022 và Quy chế phối hợp số 1332/QCPH-VKS-TA ngày 15/11/2019, về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp giữa Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang. Ngày 07/01/2022, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự, đối với bị cáo Nguyễn Hạnh Phúc Nguyễn Văn Dương về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán, công chức nghiệp vụ Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành.

(Kiểm sát viên công bố Cáo trạng)

Hồ sơ vụ án thể hiện: Nguyễn Hạnh Phúc và Lê Văn Thạnh có mâu thuẫn nhỏ với nhau về chuyện thiếu nợ tiền. Khoảng 17 giờ ngày 28/4/2021, Nguyễn Hạnh Phúc và Lê Văn Thạnh hẹn nhau đến cầu “Kênh Làng” tại ấp Tân Lợi, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang để đánh nhau. Khoảng 18 giờ cùng ngày, Phúc điện thoại rủ em ruột là Nguyễn Văn Dương (sinh ngày: 29/10/2003) đi đánh nhau và kêu Dương lấy cây dao (loại dao tự chế, dài khoảng 40 cm) đem đến cầu “Kênh Làng” đưa cho Phúc. Dương lấy cây dao tự chế và cây mỏ sải, dài khoảng 1,2 m nhờ Trắng (không rõ họ, địa chỉ) điều khiển xe mô tô (không rõ biển số) chở đến cầu “Kênh Làng” gặp Phúc, rồi Trắng điều khiển xe bỏ đi. Dương đưa cây dao tự chế cho Phúc, còn Dương cầm cây mỏ sải đứng trên cầu “Kênh Làng” đợi nhóm của Thạnh đến để đánh nhau. Do không gặp nhóm của Thạnh, Phúc để cây dao tự chế tại lan can cầu “Kênh Làng” định đi về, thì thấy Thạnh cầm dao (loại dao tự chế, dài 64 cm), Lê Văn Hữu cầm dây thắt lưng đi lên cầu “Kênh Làng” đánh nhau với Phúc và Dương. Hữu cầm dây thắt lưng đánh Phúc nhưng không trúng, Phúc lấy cây dao tự chế để tại lan can cầu cầm trên tay phải, Hữu bỏ chạy thì bị Phúc chém 02 cái trúng mặt sau 1/3 giữa cánh tay phải đến mặt sau khuỷu phải và lưng gây thương tích với tỷ lệ thương tật là 24%; Dương cầm cây mỏ sải đâm trúng lưng trái của Thạnh 01 cái gây thương tích với tỷ lệ thương tật là 03%; Phúc, Dương cầm hung khí tiếp tục rượt đuổi Thạnh, nên Thạnh chạy vào nhà Huỳnh Văn Đém trốn; Nguyễn Văn Cỏi cha ruột của Phúc và Dương đến can ngăn nên Phúc, Dương đi về nhà, trên đường về nhà Phúc ném bỏ cây dao tự chế xuống cầu “Kênh Làng”, Dương ném bỏ cây mỏ sải xuống kênh “Thạnh Lợi”. Sau đó, Hữu được người dân đưa đi cấp cứu, điều trị; Lê Văn Trạng là cha ruột của Hữu đến Cơ quan Công an trình báo.

(Các bị cáo tại phiên tòa)

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Căn cứ diễn biến phiên tòa phù hợp tài liệu, chứng cứ hồ sơ vụ án; Kiểm sát viên tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội; nhân thân người phạm tội; xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo; qua đó Kiểm sát viên đề nghị và Hội đồng xét xử chấp nhận, xử phạt bị cáo Nguyễn Hạnh Phúc 02 năm 06 tháng tù, bị cáo Nguyễn Văn Dương 09 tháng tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”;mức hình phạt tù Tòa án tuyên phạt đối với các bị cáo là phù hợp, bảo đảm tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa, được chính quyền địa phương và nhân dân dân, những người dự khán phiên tòa đồng tình.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Thành đã tổ chức họp đánh giá kết quả phối hợp, tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa. Việc tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tác giả: Hoàng Vũ

Nguồn tìn: Viện KSND huyện Châu Thành (H)