Đoàn viên, thanh niên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tri Tôn tổ chức hành trình về địa chỉ đỏ

Hoà trong không khí chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và thực hiện Chương trình công tác đoàn, phong trào thanh niên của Ban chấp hành Chi đoàn Toà án – Viện Kiểm sát huyện Tri Tôn năm 2023. Vào ngày 25/3/2023, Chi đoàn đã phối hợp cùng xã Đoàn Ô Lâm, xã Đoàn An Tức tổ chức chuyến hành trình về địa chỉ đỏ cho các bạn đoàn viên, thanh niên tại các địa điểm: viếng mộ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Néang Ngés và khu căn cứ cách mạng Đồi Tức Dụp trên địa bàn xã Ô Lâm và xã An Tức, huyện Tri Tôn.  

(Viếng mộ Anh hùng LLVT nhân dân Neáng Ngés)

Trong suốt quá trình tham gia, các bạn đoàn viên, thanh niên được nghe các hướng dẫn viên giới thiệu về thân thế, sự nghiệp cách mạng của chị Neáng Nghés – người phụ nữ dân tộc Khmer đầu tiên và duy nhất của tỉnh An Giang được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Chị Neáng Nghés tham gia cách mạng năm 18 tuổi với công việc giao liên, tiếp tế lương thực, thuốc men cho địa phương, rồi tham gia Hội phụ nữ giải phóng của xã. Chị luôn đi đầu trong các cuộc đấu tranh càn quét, bắn phá của địch. Năm 1962, chị Neáng Nghés bị địch bắt, dù bị tra tấn dã man, nhưng chị vẫn kiên cường không khai báo. Chị đã anh dũng hy sinh ngày 10/02/1962 (Âm lịch), khi mới tròn 20 tuổi. Ngày 25/3/2005, chị Neáng Nghés được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau khi viếng mộ chị Néang Ngés, đoàn tiếp tục hành trình đến khu căn cứ cách mạng đồi Tức Dụp tại xã An Tức, đây là một trong những địa danh lịch sử trong chiến trường “Bảy Núi” những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ làm nên lịch sử 128 ngày đêm đã loại khỏi vòng chiến 4.700 tên, bắn cháy 11 xe tăng, 02 máy bay phản lực, 04 trực thăng, 09 khẩu pháo 105 ly, 01 máy bay cần cẩu và thu nhiều chiến lợi phẩm khác. Cuộc chiến ấy, Tức Dụp sừng sững với tên gọi “Lá chắn Anh hùng“, vinh dự nhận tên mới “Đồi 2 triệu đô-la“. Tức Dụp đã được Trung ương Đảng ghi nhận bằng 8 chữ vàng “Kiên cường, bám trụ, giữ vững núi Tô“.

Song song với các hoạt động tìm hiểu lịch sử truyền thống, Chi đoàn cũng trao tặng 200 quyển tập cùng nhiều dụng cụ học tập cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ô Lâm đang theo học tại Trường tiểu học “A” Ô Lâm, góp phần giúp đỡ các em trong quá trình học tập, đồng thời nhận đỡ đầu một em học sinh Khmer có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ô Lâm trong 01 năm học.

Các hoạt động trên là dịp để các bạn đoàn viên thanh niên được tìm hiểu những dấu ấn lịch sự của dân và quân huyện Tri Tôn trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Kinh – Khmer, để thế hệ đoàn viên, thanh niên hôm nay cùng chung tay, góp sức bảo vệ thành quả cách mạng và xây dựng quê hương Tri Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Một số hình ảnh hoạt động

(Phòng trưng bày truyền thống đồi Tức Dụp)

(Hang Hội trường C6)

 

Tác giả: Hoài Thanh

Nguồn tin: Viện KSND huyện Tri Tôn (Q)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print