Đôi dòng cảm xúc nhân ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân

Màu áo thiên thanh nơi công lý ngự trị
Đất nước gửi trọn một tình yêu
Màu áo thiên thanh nơi công lý chiếu sáng
Màu áo thiên thanh kiểm sát nhân dân
……

Thấm thoát đã ba năm kể từ ngày khoác lên người màu áo thiên thanh, ba năm không quá dài nhưng đủ để tôi trưởng thành hơn, hiểu hơn về người cán bộ Kiểm sát và có nhiều kỷ niệm khó quên.


 

Khi nhận nhiệm vụ, tôi được phân công làm công tác văn phòng tại phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự, thực hiện các nhiệm vụ như: thụ lý án kháng cáo, kháng nghị phúc thẩm, dự thảo báo cáo định kỳ, thống kê, văn thư lưu trữ… Còn nhớ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, còn chưa quen công việc nên cứ quên trước quên sau nên phải lập cả một cuốn vở ghi chú để nhỡ có quên mà còn lật ra xem. Dần dần tôi cũng quen với công việc văn phòng nhưng còn về nghiệp vụ thì chẳng đâu quen được, mỗi vụ án mỗi tình tiết khác nhau muôn màu muôn vẻ nên phải nghiên cứu văn bản pháp luật, văn bản hướng dẫn. Cái tôi học ở giảng đường là những kiến thức cơ bản nhất nên phải nhờ đến sự hướng dẫn của các anh, chị  Kiểm sát viên. Cứ như thế tôi dần quen với công việc, với việc nghiên cứu văn bản pháp luật, tích luỹ kỹ năng, kinh nghiệm từng chút qua mỗi vụ án, thời gian công tác trôi qua tôi dần trưởng thành hơn không còn lơ ngơ như buổi đầu. Cái tôi có được không chỉ là kiến thức nghiệp vụ mà còn là tình thân. Trong công việc nghiêm túc là thế nhưng khi kết thúc ngày làm việc là những câu chuyện vui, những trò đùa, sự quan tâm, chia sẻ, động viên nhau qua những khó khăn trong cuộc sống, là những buổi la cà cùng nhau quán bún, quán hủ tiếu… Hình ảnh người cán bộ Kiểm sát trong tôi bây giờ không chỉ nghiêm túc, quyết đoán như người cán bộ Kiểm sát tôi từng nhìn thấy trên truyền hình mà còn tràn đầy tình yêu thương.
 

Thời gian công tác trong Ngành cũng giúp tôi hiểu trọng trách trên vai người cán bộ Kiểm sát rất nặng, mỗi quan điểm xử lý của Kiểm sát viên đều liên quan đến tính mạng, quyền tự do, danh dự, nhân phẩm, tài sản, quan hệ nhân thân của một cá nhân, tổ chức… nên đằng sau trang báo cáo đề xuất là tâm huyết, là một quá trình nghiên cứu đêm ngày, là kết quả của cuộc đấu tranh gian nan với người phạm tội. Tôi đã nhiều lần nghe các anh, các chị bảo “Hôm qua về chị suy nghĩ mãi vụ án đó”, “Hôm qua anh nghĩ vụ đó đến mất ngủ” hay “Cả tuần nay anh mất ngủ vì vụ này”.  Những câu nói chia sẻ ngắn gọn trong cuộc sống của anh chị đồng nghiệp khiến tôi càng thấm thía hơn nỗi vất vả của cán bộ kiểm sát và nhận ra rằng đằng sau hình ảnh cán bộ Kiểm sát trong màu áo thiên thanh đẹp đẽ là rất nhiều trí não, công sức, và những giọt mồ hôi. 

(Tập thể công chức phòng THQCT và KSXX phúc thẩm án hình sự năm 2020)

Tôi biết, để làm được như các anh các chị là cả một quá trình phấn đấu từ nghiên cứu văn bản quy phạm pháp luật, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn đến vượt qua các kỳ thi Kiểm sát viên. Nhưng với vai trò là một chuyên viên ngành Kiểm sát, tôi thực hiện ước mơ của mình theo cách riêng, là luôn hoàn thành tốt công việc của một chuyên viên để góp phần nhỏ bé của mình vào thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ngành. 

Kể về kỷ niệm khó quên nhất, có lẽ là khoảng thời gian tôi được đi học tại trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi được cử học lúc con tôi vừa được khoảng 10 tháng, nhận được quyết định tôi vừa mừng vừa lo lắng, làm sao để vừa hoàn thành nhiệm vụ học tập, vừa làm tròn vai trò của người mẹ. Nhưng may mắn thay, vợ chồng tôi được lãnh đạo tạo điều kiện cho đi học cùng một khóa nên quyết định mang con và bà đi cùng. Ở trường, được sự quan tâm của nhà trường, sự thông cảm của thầy cô nên vợ chồng chúng tôi được tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình sinh hoạt, học tập. Tuy điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, vất vả nhưng hạnh phúc vì cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhận sự quan tâm, cảm thông của lãnh đạo.  

(Gia đình nhỏ trong buổi chụp kỷ yếu tại trường Đào tạo BDNV Kiểm sát)


 Thời gian qua đã chứng minh cho tôi biết, tôi đã chọn đúng đường, tôi yêu con đường mình đã chọn và ngày một yêu nghề hơn. Nhìn gương các anh các chị tôi có động lực để phấn đấu trở thành một cán bộ Kiểm sát viên trong tương lai “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Cố gắng phấn đấu để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để xứng đáng với lời dạy của Người đối với cán bộ ngành Kiểm sát: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print