Châu Thành phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự lưu động

Thực hiện Kế hoạch về công tác kiểm sát năm 2023, Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự lưu động, xét xử vụ án trọng điểm, đối với bị cáo Tạ Thị Khỏi, Phan Văn Trung, Phan Văn Nhân và Phan Thanh Phương về tội Chống người thi hành công vụ quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử

Nội dung vụ án thể hiện: Ngày 28/12/2020, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh An Giang ban hành Bản án sơ thẩm số: 202/2020/DS-ST về việc “Tranh chấp về Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Bồi thường thiệt hại”, tuyên xử: Buộc Tạ Thị Khỏi cùng các con là những người thừa kế của Phan Văn Hùm gồm: Phan Văn Trung, Phan Văn Nhân, Phan Thanh Phương và Phan Thị Kim Chi giao trả cho Phạm Thị Lành, Nguyễn Minh Hải, Nguyễn Minh Dương, Nguyễn Thị Lệ Minh Thủy (do Nguyễn Minh Hải đại diện) diện tích đất ở nông thôn 108,40m2 (chưa được cấp giấy). Đất tọa lạc tại ấp Hòa Thạnh, xã Hòa Bình Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Ngày 13/01/2021, Khỏi nộp đơn kháng cáo toàn bộ Bản án nêu trên. Ngày 13/5/2021, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang ban hành Quyết định số: 13/2021/QĐPT-DS đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự và Bản án dân sự sơ thẩm số: 202/2020/DS-ST ngày 28/12/2020 của Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh An Giang có hiệu lực pháp luật.

Ngày 02/06/2021, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành, tỉnh An Giang ban hành Quyết định thi hành án theo yêu cầu số: 791/QĐ-CCTHADS. Ngày 17/12/2021, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành, tỉnh An Giang ban hành Quyết định số: 08/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất. Sau đó, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành, tỉnh An Giang xây dựng Kế hoạch cưỡng chế thi hành án, thông báo về việc cưỡng chế thi hành án cho các đương sự và thực hiện các thủ tục khác để tiến hành cưỡng chế thi hành án đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid 19 chưa thực hiện việc cưỡng chế trong năm 2021.

Thực hiện kế hoạch cưỡng chế, khoảng 07 giờ 30 phút ngày 22/02/2023, lực lượng cưỡng chế và bảo vệ cưỡng chế gồm: Chi cục Thi hành án dân sự, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an huyện Châu Thành, Quân sự và các ban ngành đoàn thể xã Hòa Bình Thạnh đến nhà Khỏi tại ấp Hòa Thạnh, xã Hòa Bình Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang để thi hành Quyết định số: 08/QĐ-CCTHADS ngày 17/12/2021 về việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất của Chi cục thi hành án dân sự huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Lực lượng cưỡng chế thi hành quyết định cưỡng chế đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng Khỏi, Nhân, Trung, Phương không chấp hành Quyết định cưỡng chế, không mở cửa rào cho đoàn cưỡng chế vào thi hành công vụ và có hành vi chửi bới, ngăn cản lực lượng làm nhiệm vụ. Khỏi, Trung, Phương dùng gạch ném trúng vào lực lượng làm nhiệm vụ; Trung tiếp tục cầm gạch ném trúng vào lực lượng làm nhiệm vụ gây thương tích cho Phạm Đức Hòa là chiến Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp – Công an huyện Châu Thành đang làm nhiệm vụ; Trung tiếp tục cầm rựa, Khỏi cầm cưa đe dọa, ngăn cản lực lượng cưỡng chế thực hiện công vụ. Trước sự chống đối quyết liệt của Khỏi, Nhân, Trung và Phương, đoàn cưỡng chế đã dừng buổi cưỡng chế, không thi hành được quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành có văn bản kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang xử lý nghiêm hành vi của Khỏi, Nhân, Trung, Phương theo quy định của pháp luật.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Căn cứ diễn biến phiên tòa phù hợp tài liệu, chứng cứ hồ sơ vụ án; Kiểm sát viên đánh giá toàn diện tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội; hậu quả do hành vi phạm tội gây ra; nhân thân của các bị cáo; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; nguyên nhân, điều kiện phạm tội; Kiểm sát viên đề nghị và Hội đồng xét xử chấp nhận, kết án các bị cáo Tạ Thị Khỏi 09 tháng tù, Phan Văn Trung 09 tháng tù, Phan Văn Nhân 06 tháng tù và riêng bị cáo Phan Thanh Phương 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo,cùng về tội “Chống người thi hành công vụ”;mức hình phạt tù đối với các bị cáo là thỏa đáng, tương xứng, phù hợp, đảm bảo tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa, được chính quyền địa phương và nhân dân, những người dự khán phiên tòa đồng tình, đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương.

Hoàng Vũ

Viện KSND huyện Châu Thành (H)