Châu Phú thực hiện phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nội bộ

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Châu Phú tình hình vi phạm pháp luật về tham gia giao thông đường bộ có chiều hướng gia tăng, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đường bộ gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của người dân. Nguyên nhân do địa bàn huyện Châu Phú có tuyến quốc lộ 91 kéo dài, đây là tuyến đường huyết mạch của tỉnh An Giang nên lưu lượng xe tham gia giao thông rất đông, nhưng ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ của một bộ phận người dân còn hạn chế. Trước tình hình đó, đòi hỏi cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ cho người dân nhằm góp phần hạn chế đối với loại tội phạm này đang diễn ra có chiều hướng gia tăng như hiện nay.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp số 1332 ngày 15/11/2019 của Liên ngành Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Ngày 23/7/2024, Viện Kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Châu Phú đưa ra xét xử rút kinh nghiệm vụ án Đặng Trọng Nhân, về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Quang cảnh phiên tòa

Theo nội dung Cáo Trạng:Khoảng 05 giờ 45 phút ngày 11/11/2023, Đặng Trọng Nhân, sinh năm 1983, điều khiển xe ô tô tải biển số 51D-392.34 lưu thông trên quốc lộ 91, hướng Châu Đốc – Long Xuyên, khi đến khu vực ấp Chánh Hưng, xã Bình Long, huyện Châu Phú, do ngủ gật nên Nhân điều khiển xe đụng vào xe đạp điện do Nguyễn Thị Thu Thủy điều khiển cùng chiều phía trước, làm Thủy ngã xuống đường và xe ô tô do Nhân điều khiển chạy đến cán qua người làm Thủy tử vong do đa chấn thương, mất máu cấp. Ngày 26/02/2024, Nhân bị khởi tố điều tra.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt việc công bố Cáo trạng, xét hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm để làm rõ tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo. Tham gia tranh luận, đối đáp từng vấn đề bị cáo và người tham gia tố tụng khác đưa ra. Từ đó đã bảo vệ Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố. Qua đó đề nghị mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo nên được Hội đồng xét xử chấp nhận, tuyên phạt bị cáo Đặng Trọng Nhân 02 năm tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 04 năm, về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Ngoài ra, buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho đại diện bị hại và cấp dưỡng nuôi 02 con nhỏ với tổng số tiền 400.000.000 đồng.

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng

Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp đóng góp ý kiến để rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự nói chung và kỹ năng giải quyết các vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” nói riêng. Qua đó, góp phần giáo dục ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ và văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông của người dân, cũng như những hậu quả nặng nề mà tai nạn giao thông đem lại để cảnh tỉnh những ai chưa chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về an toàn giao thông đường bộ.

Bảo Thanh – VKSND huyện Châu Phú (T)