Châu Đốc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Thực hiện khâu đột phá của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2023 về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong toàn Ngành và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023 của đơn vị.

Vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Châu Đốc phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ, vụ án Trần Văn Phương, Trần Ngọc Tính, về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Quang cảnh phiên tòa số hóa hồ sơ

Tại phiên tòa, Viện Kiểm sát đã trình chiếu các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đã được số hóa, tạo thuận lợi cho Kiểm sát viên và Luật sư khi tham gia xét hỏi, tranh tụng, mang tính thuyết phục cao. Từ đó làm cơ sở để Hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá vụ án một cách khách quan, toàn diện, đúng tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo. Kết quả xét xử, HĐXX thống nhất với quan điểm, chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên, tuyên bố các bị cáo phạm tội như Kiểm sát viên đề nghị tại phiên tòa và áp dụng mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo, được những người tham dự phiên tòa đồng tình.

Hội đồng xét xử tuyên án

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND thành phố Châu Đốc và TAND cùng cấp đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá các ưu, khuyết điểm của phiên tòa. Việc trình chiếu, công bố các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa bảo đảm đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, phục vụ có hiệu quả cho việc đấu tranh, chứng minh làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, giúp Kiểm sát viên chủ động trong quá trình xét hỏi, tranh luận, bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện Kiểm sát.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự theo yêu cầu cải cách tư pháp, chỉ đạo và hướng dẫn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang cũng như đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hoàng Nam
Nguồn tin: VKSND TP Châu Đốc (Q)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print