Cảnh báo tình trạng lợi dụng hoạt động tín dụng để chiếm đoạt tài sản

Sáng ngày 12/3/2025, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Nguyễn Thị Kim Phương (nguyên cán bộ tín dụng Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng Hải, chi nhánh An Giang Giang (MSB), bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Quang cảnh phiên tòa

Theo nội dung cáo trạng: Thông qua giới thiệu, Nguyễn Quốc Thành quen biết Nguyễn Thị Kim Phương là nhân viên tín dụng Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam, Chi nhánh An Giang (gọi tắt là MSB), nên liên hệ Phương làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng MSB, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Sau khi thẩm định, Phương cho Thành biết hồ sơ được Ngân hàng giải ngân vốn vay là 1.270.000.000 đồng, Thành đồng ý.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Cùng khoảng thời gian này, Phương nợ tiền của nhiều người nhưng không còn khả năng chi trả nên nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền vay của Thành để trả nợ. Khoảng đầu tháng 3/2022, Thành cùng vợ là Nguyễn Thị Mỹ Phương đến ngân hàng MSB để ký hồ sơ vay vốn và được Phương hướng dẫn cài đặt ứng dụng điện tử của ngân hàng MSB, mã pin. Khi hồ sơ được giải ngân khoản vay hạn mức 1.000.000.000 đồng vào tài khoản thanh toán số 37201011925975 và 270.000.000 đồng vào khoản vay thấu chi số 37231011043755 của Thành, Phương lợi dụng việc Thành không biết tiền vay được giải ngân qua tài khoản ngân hàng MSB và không biết thực hiện thao tác giao dịch trên ứng dụng điện tử, Phương sử dụng điện thoại của Phương, đăng nhập tài khoản ngân hàng bằng số điện thoại của Thành và yêu cầu Thành gửi mã OTP qua cho Phương để đổi mật khẩu, đổi mã Soft Token, Phương thực hiện 03 lần chuyển tiền từ tài khoản thanh toán 37201011925975 và tài khoản thấu chi số 37231011043755 của Thành qua tài khoản của Phương, để chiếm đoạt 1.270.000.000 đồng, sử dụng trả nợ vay và tiêu xài.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Phương

Quá trình xét xử, Phương thừa nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải, qua quá trình xử lý vụ án, Phương đã vận động gia đình chi trả 750.000.000 đồng để khắc phục hậu quả cho bị hại, Hội đồng xét xử đã tuyên xử bị cáo với mức án 11 năm tù. Đây là cái giá phải trả cho hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời góp phần cảnh báo tình trạng lừa đảo thông qua hoạt động tín dụng ngân hàng. Hành vi này của bị cáo đã và đang xảy ra tương đối phổ biến hiện nay, lợi dụng việc người dân không sử dụng thành thạo các hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý tài sản  như chuyển khoản… để chiếm đoạt tiền, gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình trật tự trị an ở địa phương và xã hội, làm mất lòng tin của nhân dân trong các giao dịch dân sự hàng ngày. Do đó, người dân nên cảnh giác, phòng ngừa, thận trọng trong các giao dịch dân dự để tránh bị mất tài sản.

Thanh Trúc – Phòng 2 (T)

Share on facebook
Facebook
Share on print
Print