Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm toàn tỉnh

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2024 và Kế hoạch phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, sáng ngày 30/9/2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Châu Thành phối hợp tổ chức đăng ký thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm toàn tỉnh vụ án Cướp tài sản, Cướp giật tài sản, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Đây là vụ án có tính chất rất nghiêm trọng và phức tạp, được dư luận xã hội trên địa bàn huyện Châu Thành, Châu Phú quan tâm trong thời gian vừa qua.

Quang cảnh phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng, khoảng đầu tháng 5/2024, Nguyễn Văn An, Ngô Chí Hiếu và Nguyễn Thành Huy cùng thuê phòng tại một nhà nghỉ trên địa bàn xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang để ở cùng. Trong ngày 01/6/2024, An, Hiếu, Lê Hoàng Ngà hùn tiền mua ma túy, lấy dụng cụ tổ chức cho nhiều người cùng sử dụng ma túy nhiều lần. Đến khoảng 09 giờ cùng ngày, Hiếu rủ Huy đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài thì Huy đồng ý. Hiếu lấy cây dao bằng kim loại, dài khoảng 60cm mang theo và chở Huy đến nhà Ngô Khắp Phương rủ Phương đi cùng thì Phương đồng ý. Khi đến cầu Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, Hiếu kêu Phương điều khiển xe, Phương chở Huy và Hiếu ngồi sau dùng áo khoác trùm kín đầu, khi đến khu vực ấp Bình Trung, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú thì thấy anh Nguyễn Thanh Tùng đang ngồi trên võng trong nhà, có để điện thoại di động dưới võng ở nền nhà, Hiếu kêu Phương quay xe lại để Hiếu chạy vào cướp giật điện thoại di động. Sau khi quay lại, Hiếu xuống xe chạy vào nhà Tùng, tay phải cầm dao, tay trái giật lấy điện thoại di động sau đó tẩu thoát. Đến khoảng 11 giờ và 12 giờ 30 phút cùng ngày, với phương thức, thủ đoạn tương tự, Phương, Hiếu và Huy tiếp tục cướp và cướp giật 02 điện thoại đi động của anh Lục Văn Thức ở khu vực ấp Vĩnh Hòa B, xã Cần Đăng và của Lê Quốc Việt ở khu vực ấp Hòa Lợi 2, xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Sau đó Hiếu nhờ An mang điện thoại di động cướp được đi cầm, An biết rõ điện thoại di động đó do Hiếu và Huy phạm tội mà có vẫn đồng ý thực hiện. Đến khoảng 14 giờ ngày 02/6/2024, An, Ngà tiếp tục đi mua ma túy và lấy dụng cụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cho nhiều người tại nhà nghỉ nêu trên thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành kết hợp với Công an xã Bình Hòa đến kiểm tra, phát hiện. Qua đấu tranh làm rõ, các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ các hành vi như Cáo trạng đã nêu.

Các bị cáo tại phiên tòa

Trên cơ sở nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chuẩn bị tốt các tài liệu, bản Cáo trạng, đề cương xét hỏi, dự thảo luận tội, dự kiến tranh luận, các tình huống phát sinh… Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, chủ động, kiểm sát tốt các hoạt động tố tụng tại phiên tòa cũng như việc tham gia xét hỏi, tranh luận với người bào chữa về các nội dung liên quan đến tình tiết vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội… đầy đủ, thuyết phục đúng theo Quy chế Thực hành quyền công tố (THQCT), kiểm sát xét xử vụ án hình sự và các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Kiểm sát viên THQCT, KSXX tại phiên tòa

Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Ngô Chí Hiếu 13 năm 06 tháng tù về các tội Cướp tài sản, Cướp giật tài sản, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; bị cáo Ngô Khắc Phương 07 năm tù về các tội Cướp tài sản và Cướp giật tài sản; bị cáo Nguyễn Thành Huy 03 năm 06 tháng tù về tội Cướp tài sản; bị cáo Nguyễn Văn An 09 năm 06 tháng tù về các tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; bị cáo Lê Hoàng Ngà 06 năm tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Dự khán phiên toà có các đồng chí thuộc Tổ công tác Phiên toà rút kinh nghiệm thuộc VKSND tỉnh An Giang và các đồng chí là Lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND huyện Thoại Sơn, VKSND huyện Châu Thành.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Tổ công tác phiên toà kinh nghiệm VKSND tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá, chỉ ra những ưu điểm, hạn chế cũng như các vấn đề cần rút kinh nghiệm của Kiểm sát viên THQCT, kiểm sát xét xử tại phiên toà.

Một số hình ảnh họp rút kinh nghiệm

Từ đầu năm 2024 đến nay, VKSND huyện Châu Thành đã đăng ký thực hiện 10 phiên toà rút kinh nghiệm, trong đó có 08 phiên toà rút kinh nghiệm nội bộ; 01 phiên toà rút kinh nghiệm cấp Cụm và 01 phiên rút kinh nghiệm toàn tỉnh.

Tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm là một trong những giải pháp thực hiện yêu cầu cải cách tư pháp, giúp nâng cao chất lượng công tác THQCT, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, góp phần hạn chế oan sai, bỏ lọt tội phạm luôn được Lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND huyện Châu Thành quan tâm, chú trọng thực hiện tốt nhằm góp phần bồi dưỡng kỹ năng, kinh nghiệm cho Kiểm sát viên đáp ứng yêu cầu tự đào tạo, bồi dưỡng trong tình hình mới.

Tấn Để – VKSND huyện Châu Thành (T)