Lãnh án vì cùng nhau gây rối, chém người

Gần đây, tình hình tội phạm xâm phạm về tính mạng, sức khỏe của con người còn xảy ra nhiều, nguyên nhân xuất phát từ các mâu thuẫn nhỏ nhặt dẫn đến việc sử dụng bạo lực, dùng hung khí nguy hiểm hoặc các công cụ, phương tiện nguy hiểm khác để giải quyết mâu thuẫn, dẫn đến phạm tội. Ngày 21/10/2021, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên án sơ thẩm đối với Trần Thành Tải, Trần Trường Duy, Nguyễn Tấn Tiến, Nguyễn Bảo Toàn, Phạm Công Bình, Huỳnh Phước Huy, Đặng Hà về tội “Giết người”; Dương Văn Lập về tội “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại khu phố đi bộ đường Hai Bà Trưng (phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên).

Hội đồng xét xử vụ án Trần Thành Tải và đồng phạm

Kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa xác định: Khoảng hơn 23 giờ 00 ngày 27/4/2020, do mâu thuẫn cá nhân, Dương Văn Lập đánh nhau với Nguyễn Thanh Dũng tại khu phố đi bộ đường Nguyễn Huệ (phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên), được mọi người can ngăn Dũng bỏ đi về.

Vẫn còn tức giận, Lập hô hào đồng bọn đến nhà Nguyễn Thanh Dũng ở đường Trần Nguyên Hãn, khóm 6, phường Mỹ Long để kiếm đánh và chém Dũng. Cả bọn kéo đến thì phải ra về vì nhà Dũng đã khóa cửa, tắt đèn. Không dừng lại, Lập tiếp tục hô hào đồng bọn kéo đến nhà Dũng lần thứ hai, riêng Lập ở lại phố đi bộ nghe ngóng tình hình, chờ kết quả.

Quang cảnh phiên tòa

Khi cả nhóm đến khu vực ngã tư đường Thoại Ngọc Hầu – Trần Nguyên Hãn, phường Mỹ Long (đầu đường đi vào nhà của Dũng), Trần Thành Tải thấy Đoàn Khải Hoàn đang đứng nghe điện thoại; trên tay cầm 01 cây dao chỉ về phía mình. Cho rằng Hoàn cầm dao khiêu khích, đánh nhau với mình, Tải nhảy xuống xe mô tô, cầm dao xông đến đuổi chém Hoàn. Huỳnh Phước Huy, Đặng Hà cũng dừng xe, cầm dao xông đến giúp Tải.

Hoàn hoảng sợ bỏ chạy thì bị Tải, Huy, Hà, Nguyễn Tấn Tiến, Nguyễn Bảo Toàn, Phạm Công Bình, Trần Trường Duy truy đuổi và dùng xe mô tô húc ngã, Tải cầm dao xông đến chém theo hướng từ trên xuống trúng vào đầu làm Hoàn ngã gục xuống mặt đường bất tỉnh. Kết quả giám định pháp y kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của Hoàn là 63%.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Trần Thành Tải (11 năm tù), Trần Trường Duy (09 năm tù), Đặng Hà (08 năm tù), Huỳnh Phước Huy (08 năm tù), Nguyễn Bảo Toàn (08 năm tù), Nguyễn Tấn Tiến (06 năm tù), Phạm Công Bình (06 năm tù) cùng về tội “Giết người”; bị cáo Dương Văn Lập (02 năm tù) về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Đây là cái giá phải trả cho hành vi phạm tội của các bị cáo, đồng thời cũng là bài học cho những ai xem thường pháp luật, muốn giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực.

Tác giả bài viết: Tùng Dương

Nguồn tin: Phòng 2 (Q)