Châu Đốc phối hợp tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân phối hợp Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc đăng ký, tổ chức thực hiện 03 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, đối với các vụ  án Nguyễn Văn Cường cùng đồng phạm, về tội “Cố ý gây thương tích”,theo khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự;  Trần Thị Vàng cùng đồng phạm, về tội “Buôn lậu”, theo khoản 1 Điều 188 Bộ luật Hình sự; Ây Dốp, Hăm Pha Ly, cùng phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự;

(Bị cáo Nguyễn Văn Cường cùng đồng phạm)

Vụ 1: Khoảng 19 giờ ngày 16/7/2021, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Hùm, Nguyễn Thanh Tâm, Ngô Hồng Sơn, Ngô Thị Diễm My tổ chức uống rượu tại nhà của Cường (tổ 17, khóm Vĩnh Phước, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc); lúc này, Trần Đức Huy điện thoại cho Cường cự cãi về việc Cường báo địa điểm đá gà của Đỗ Văn Của nên bị Công an bắt, dẫn đến mâu thuẫn, hẹn đánh nhau.

Cường ra sau nhà lấy 01 cây dao (dài 30,5 cm, lưỡi kim loại trắng dài 19 cm, sắc bén một cạnh, mũi nhọn) để trên xe mô tô rồi kêu Nguyễn Thanh Tâm chở Cường và Hùm cùng đi đến nhà bạn là Nguyễn Chí Tâm rủ đi đánh nhau. Nguyễn Chí Tâm đồng ý cùng đi. Trên đường đi đến khu vực cầu Ba Nhịp (xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc), Hùm được người nam thanh niên (không rõ lai lịch) đưa 01 cây dao tự chế. Tuy được Đỗ Văn Của khuyên can, nhưng cả bọn vẫn cương quyết tìm đánh Huy.

Khi đến trước nhà Dương Quốc Hùng (bạn của Huy) tại tổ 09, ấp Cây Châm, xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc, thấy Huy cầm dao tự chế đứng đợi, Cường xuống xe dùng tay trái đánh trúng mặt, tay phải cầm dao đâm 01 cái trúng vùng bụng trái của Huy gây thương tích; Thấy Huy bị đâm, Hùng cầm dao tự chế đâm lại Cường trúng hạ sườn phải, hông lưng trái của Cường thì bị Cường cầm dao chém Hùng trúng bàn tay phải; Hùm cầm dao tự chế đâm Hùng nhưng không trúng, bị Hùng đánh rớt cây dao; Chí Tâm nhặt cây dao của Hùm, chém lại Hùng nhưng không trúng; Hùng bỏ chạy vào nhà lấy dao tự chế cùng với Mạc Vũ Hải (bạn của Huy) lấy cây chĩa rượt đuổi nhóm của Cường bỏ chạy. Huy được đưa đến Bệnh viện cấp cứu, điều trị.

(Quang cảnh phiên tòa bị cáo Trần Thị Vàng cùng đồng phạm)

Vụ 2: Khoảng 06 giờ ngày 27/02/2021, lực lượng phối hợp Liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang và Công an phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, tiến hành kiểm tra hành chính 03 căn nhà số 193, 276, đường Tuy Biên, khóm Vĩnh Chánh 2 và số 142 đường Phan Xích Long, khóm Vĩnh Tân, thuộc phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, phát hiện chứa hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ là các mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ dùng gia dụng, đồ sành sứ đã qua sử dụng, lập biên bản tạm giữ, chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc xác minh, xử lý theo luật định.

Kết quả điều tra, xác định số hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ là của Trần Thị Vàng mang từ Gò Tà Mâu (ấp Tà Mâu, xã Pung Xăng, huyện Brây Chusa, tỉnh Tà Keo, vương quốc Campuchia) về phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, bán kiếm lời; Trần Thị Dũng (chị ruột Vàng) và Lê Văn Lên được Vàng thuê trông coi, dọn rửa và sửa chữa những hàng hóa này.

(Quang cảnh phiên tòa bị cáo Ây Dốp và Hăm Pha Ly)

Vụ 3: Khoảng 11 giờ 30 ngày 23/5/2022, Công an thành phố Châu Đốc và Công an phường Núi Sam cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh An Giang, trên đường tuần tra, đến hẻm 20, tổ 12, khóm Vĩnh Đông, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, phát hiện Ây Dốp và Hăm Pha Ly đậu xe mô tô trong hẻm, có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Phát hiện, thu giữ tại nơi Hăm Pha Ly đứng 01 gói giấy bạc, bên trong có 05 đoạn ống hút nhựa màu vàng, sọc trắng, hàn kín, chứa chất bột màu trắng; kiểm tra trên người Ây Dốp thu giữ 01 túi nhựa trong suốt, một đầu có rãnh khóa, viền màu đỏ, bên trong có 17 đoạn ống hút nhựa màu vàng, sọc trắng, hàn kín, chứa chất bột màu trắng. Ây Dốp và Hăm Pha Ly khai là ma tuý, loại Heroine, cả hai nhận từ người nam thanh niên (không rõ lai lịch) tại Trung tâm thương mại phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, đem giao, bán lại để hưởng lợi ma tuý sử dụng.

Diễn biến tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nội dung Cáo trạng truy tố. Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò thực hành quyền công tố, phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ, làm rõ nội dung, diễn biến của vụ án, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội, vai trò đồng phạm cũng như nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề xuất mức hình phạt phù hợp với tính chất nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của các bị cáo đã thực hiện, đồng thời kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử.

Căn cứ diễn biến tại phiên tòa, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của từng bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt:

Nguyễn Văn Cường 03 năm tù; Nguyễn Văn Hùm 02 năm tù; Nguyễn Chí Tâm và Nguyễn Thanh Tâm 02 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội “Cố ý gây thương tích; ấn định thời gian thử thách và giao giám sát giáo dục án treo theo luật định.

Trần Thị Vàng 02 năm tù, Lê Văn Lên 01 năm 03 tháng tù, Trần Thị Dũng bằng thời hạn tạm giam 11 tháng 05 ngày, trả tự do cho bị cáo Dũng tại phiên tòa, cùng về tội “Buôn lậu”.

Ây Dốp 06 năm tù, Hăm Pha Ly 05 năm tù. Cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Sau phiên tòa, VKSND thành phố Châu Đốc đã phối hợp Tòa án nhân dân cùng cấp, tổ chức họp rút kinh nghiệm. Trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, các ý kiến góp ý đã chỉ ra những ưu điểm cũng như hạn chế thiếu sót trong suốt quá trình kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử nhằm rút kinh nghiệm chung để nâng cao kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, điều hành phiên tòa, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được coi là hình thức tự đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cho các Kiểm sát viên, cán bộ của đơn vị.

Tác giả: Hải Huy

Nguồn tin: Viện KSND TP Châu Đốc (Q)