Thứ tư - 25/09/2019 14:56
VKSND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến Chuyên đề: “Thực trạng và giải pháp
nâng cao kỹ năng xét hỏi của Kiểm sát viên tại  phiên tòa xét xử án hình sự”

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-VKSTC ngày 6/4/2016 về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, Quy chế 505/QĐ-VKSTC ngày 18/12/2017 về công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự, Kế hoạch số 01 ngày 14/01/2019 về thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2019 và Kế hoạch số 1818 ngày 28/6/2019 của Viện trưởng Viện KSND tỉnh An Giang. Ngày 24/9/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Chuyên đề về “Thực trạng và giải pháp nâng cao kỹ năng xét hỏi của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử án hình sự”.

h5

(Quang cảnh  Hội nghị)

Nhằm nâng cao kỹ năng xét hỏi của Kiểm sát viên tại phiên tòa, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, hiệu quả công tác xét hỏi góp phần bảo đảm quá trình giải quyết vụ án hình sự đúng pháp luật không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức và của Nhà nước, nhất là quyền con người, quyền công dân; Đánh giá toàn diện, khách quan hoạt động xét hỏi của Kiểm sát viên hai cấp tại phiên tòa trong thời gian qua, nhất là việc triển khai thực hiện Chỉ thị 09/CT-VKSTC ngày 6/4/2016 về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa; tìm ra nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế và đề ra giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Tham dự Hội nghị gồm các đồng chí Trần Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh; đồng chí Trần Văn Thìn, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh; cùng Trưởng, Phó phòng và công chức các phòng nghiệp vụ 1, 3, 7, 8 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và 11 điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện.

h1

(Đồng chí Trần Văn Cường phát biểu khai mạc Hội nghị)

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo đồng chí Trần Văn Cường nhấn mạnh xét hỏi tốt thì chất lượng tranh luận sẽ tốt, góp phần làm sáng tỏ bản chất vụ án, từ đó có đường lối giải quyết vụ án đúng đắn. Ngược lại, việc xét hỏi không đúng trọng tâm, không đầy đủ thì chất lượng tranh luận sẽ không được đảm bảo, các vấn đề tranh chấp giữa các bên buộc tội và gỡ tội không được giải quyết triệt để, việc xét hỏi không tốt có thể dẫn đến Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung hoặc ra một bản án không thuyết phục. Thực tế việc xét hỏi của Kiểm sát viên tại phiên tòa trong thời gian qua còn tồn tại nhiều hạn chế như: hỏi trùng với Hội đồng xét xử, kỹ năng đặt câu hỏi; kỹ năng quan sát lắng nghe, tổng hợp ý kiến, ghi chép; kỹ năng xử lý tình huống...nên việc tổ chức Hội nghị là cần thiết.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Phương – Trưởng phòng 7 đã báo cáo tóm tắt thực trạng về công tác xét hỏi của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử án hình sự trong thời gian qua. Bên cạnh đạt được một số kết quả nổi bật thì báo cáo đã chỉ ra một số hạn chế cụ thể còn tồn tại ở Kiểm sát viên trong một số vụ án. Đồng thời, báo cáo cũng nêu lên những giải pháp thiết thực và kiến nghị nhằm nâng cao kỹ năng xét hỏi của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

h2

(Đồng chí Nguyễn Thành Phương báo cáo chuyên đề)

Bên cạnh đó, Hội nghị còn được nghe lãnh đạo 10 đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện và 02 phòng nghiệp vụ Viện tỉnh chia sẻ kinh nghiệm xét hỏi đối với từng loại tội phạm cụ thể như: tội “Cố ý gây thương tích”; “Trộm cắp tài sản” có nhiều đồng phạm tham gia, các vụ án có bị cáo kêu oan, không nhận tội; các tội xâm phạm về tính mạng, sức khỏe của con người, các vụ án có nhiều đồng phạm; tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế: Buôn lậu, Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, Sản xuất, buôn bán hàng cấm;…..

h3

h4

(Phòng nghiệp vụ Viện tỉnh báo cáo tham luận)

Sau một buổi làm việc nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao Hội nghị khép lại, đồng chí Trần Văn Cường nhấn mạnh: Qua nghe 12 tham luận của các đơn vị chúng ta thấy các báo cáo có nêu nhiều kinh nghiệm và kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử các loại tội phạm, từng tội phạm có kỹ năng xét hỏi, phương pháp xét hỏi riêng, có nhiều ưu điểm cũng như nhiều hạn chế trên cơ sở đó rút kinh nghiệm và đề ra nhiều giải pháp trong thời gian tới. Việc tranh tụng có tốt không là thông qua việc xét hỏi tại phiên tòa, Kiểm sát viên hỏi có mục đích là để bảo vệ cáo trạng VKS truy tố nên khâu chuẩn bị và cách xét hỏi tại phiên tòa phải chi tiết cụ thể.  Phương pháp xét hỏi tại phiên tòa phải hợp lí và Kiểm sát viên phải bình tĩnh tự tin khi tham gia xét hỏi. Qua Hội nghị, mỗi Kiểm sát viên phải tự học hỏi, rút kinh nghiệm cho bản thân khi xét hỏi từng loại tội phạm. Đề nghị từng lãnh đạo đơn vị có biện pháp nâng cao trách nhiệm thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử và có Kiểm sát viên chuyên sâu từng lĩnh vực, phải phân công Kiểm sát viên phù hợp.

Tác giả bài viết: Thu Hương, Ảnh: Nguyễn Mạnh

Nguồn tin: Phòng 7