Thứ sáu - 29/03/2019 14:59
Viện KSND tỉnh An Giang: Tổ chức Hội nghị trực tuyến
Tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2018

Thực hiện Kế hoạch số 451/KH-VKS-P7 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, về Tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2018 và sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 1331/QCPH-VKS-TA ngày 27/3/2018, về việc “Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp” giữa Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh An Giang.

Ngày 28/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến về Tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2018, kết hợp giới thiệu dự thảo kịch bản các phiên toà hình sự, dân sự và triển khai thực hiện số hoá hồ sơ án hình sự.

huong1

(Đồng chí Trần Văn Thìn – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh, chủ trì hội nghị)

Tham dự  Hội nghị tại điểm cầu chính có đồng chí Trần Văn Thìn – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thạnh - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, các đồng chí là Trưởng phòng, Phó trưởng phòng nghiệp vụ, cùng toàn thể cán bộ, công chức các Phòng 1, 3, 7, 9, 10; tham dự tại các điểm cầu cấp huyện có Lãnh đạo viện cùng toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị.

Thay mặt Tổ công tác, đồng chí Nguyễn Thành Phương – Trưởng phòng 7 đã Báo cáo tóm tắt Tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2018. Theo đó năm 2018,Viện kiểm sát cấp huyện và các phòng nghiệp vụ Viện tỉnh đã quan tâm hơn đối với công tác phối hợp chọn án và thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm. Trong năm, Viện kiểm sát hai cấp đã phối hợp Tòa án cùng cấp tổ chức 136 phiên tòa rút kinh nghiệm (tăng 44 phiên toà so với năm 2017). Trong đó, các đơn vị đã phối hợp, tổ chức 21 phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm, 02 phiên tòa rút kinh nghiệm toàn tỉnh. Nhìn chung, năm 2018 Ngành Kiểm sát An Giang đã thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đảm bảo chỉ tiêu cơ bản của Ngành, từng bước đáp ứng yêu cầu của tiến trình cải cách tư pháp.

huong2

(Đ/c Nguyễn Thành Phương – Trưởng phòng 7, Báo cáo Tổng kết PT RKN năm 2018)

Tại Hội nghị, các đồng chí Trần Văn Hiền - Trưởng phòng 1, Vũ Hồng Thanh – Trưởng phòng 10, Nguyễn Ngọc Bình – Phó trưởng phòng 9 đã lần lượt giới thiệu Dự thảo kịch bản của các Phiên tòa Hình sự, Dân sự và Dự thảo phiếu đánh giá, xếp loại Kiểm sát viên tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm Hình sự, Dân sự nhằm từng bước nâng cao chất lượng phiên tòa rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, đồng chí Đỗ Tấn Quốc – Trưởng phòng 8 đã triển khai thực hiện việc “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa theo tinh thần Chỉ thị 01 ngày 28/12/2018 của Viện KSND Tối cao.

huong3

huong4

huong5

huong6

(Các đơn vị giới thiệu Dự thảo kịch bản phiên tòa và triển khai số hóa hồ sơ)

Theo sự điều hành của Phó Viện trưởng Trần Văn Thìn, các Viện KSND cấp huyện trình bày tham luận, đánh giá kết quả một năm thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, cũng như các mặt đạt và chưa đạt, những vấn đề khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện tại đơn vị. Đồng thời, đề xuất các giải pháp và đóng góp ý kiến hoàn chỉnh các kịch bản phiên tòa Hình sự, Dân sự.

huong7

(Hình ảnh khác tại Hội nghị)

Kết luận Hội nghị, Phó Viện trưởng Trần Văn Thìn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Tổ công tác, Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện và toàn thể Kiểm sát viên đã tích cực chỉ đạo và tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng. Đặc biệt, đối với các Kiểm sát viên mới được bổ nhiệm đã từng bước trưởng thành và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Đồng thời, nhấn mạnh trong năm 2019, Lãnh đạo các đơn vị tiếp tục tổ chức thực hiện Quy chế phối hợp số 1331/QCPH-VKS-TA ngày 27/3/2018, về việc “Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp”, các Kiểm sát viên được phân công xét xử án hình sự đăng ký thực hiện ít nhất 02 phiên toà rút kinh nghiệm; dân sự, hành chính đăng ký thực hiện ít nhất 01 phiên toà rút kinh nghiệm, thực hiện từ 02 - 03 phiên toà rút kinh nghiệm trực tuyến toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Thu Hương, Ảnh: Nguyễn Mạnh

Nguồn tin: Phòng 7