Thứ ba - 23/04/2019 13:14
Viện kiểm sát tỉnh An Giang: Thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm toàn tỉnh
vụ án “Giết người” và “Cướp tài sản”

Căn cứ Hướng dẫn số 07/HD-VKSTC ngày 17/01/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về “Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự năm 2019”; Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 14/01/2019 của Viện kiểm sát nhân tỉnh An Giang, về “Thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2019”.

Tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp số 1331/QCPH-VKS-TA ngày 27/3/2018 giữa Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, về “Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp”.
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang phối hợp Tòa án nhân dân cùng cấp chọn vụ án Nguyễn Minh Thanh , về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”,  quy định tại điểm e, n khoản 1 Điều 123 và khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, xét xử sơ thẩm vào ngày 16/04/2019 để thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm toàn tỉnh, kết hợp thực hiện việc “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa rút kinh nghiệm.

huong1

(Bị cáo Thanh tại phiên tòa)

Phiên tòa được truyền hình trực tuyến đến điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang và 11 điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện thuộc tỉnh. Đồng thời, phiên tòa còn được ghi âm, ghi hình, biên tập để phục vụ việc nghiên cứu đóng góp và phục vụ cho Hội nghị tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2019.

huong2

(Điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang)

Theo Cáo trạng truy tố: Vào khoảng 19 giờ ngày 26/11/2018, Hồ Thị Kim Toàn điều khiển xe mô tô biển số 62L1-179.83 đến nhà ông Hồ Văn Dô tại ấp Hòa Lợi 4, xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang để dẫn chương trình ca nhạc phục vụ tiệc nhóm họ. Nguyễn Minh Thanh đến dự tiệc và nhiều lần mời Kim Toàn uống bia để làm quen và xin số điện thoại. Đến khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, thấy Kim Toàn đi ra bãi đất trống nên Thanh đi theo. Tại đây, Thanh đề nghị Kim Toàn cho quan hệ tình dục, nhưng Kim Toàn không đồng ý nên xảy ra cự cãi, Thanh dùng tay trái đánh vào vùng đầu làm Kim Toàn ngã xuống đất, rồi dùng tay phải đè đầu Kim Toàn dìm xuống mương nước đến khi Kim Toàn chết. Sau đó, Thanh kéo xác Kim Toàn ra ao nước phía sau nhà lấy 01 bao nylon màu trắng đục trùm vào đầu rồi dìm xác Kim Toàn xuống ao, tiếp tục Thanh lấy 01 tấm đal bằng bê tông đè lên trên và dùng cây ben trong hầm chèn giữ tấm đal lại cho chắc chắn. Sau khi giấu xác Kim Toàn, Thanh chiếm đoạt 01 điện thoại di động hiệu Samsung, xe mô tô biển số 62L1-179.83 và 200.000 đồng của Kim Toàn.

huong3

(Kiểm sát viên xét hỏi tại phiên tòa)

huong4

(Công bố chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa)

Trên cơ sở đánh giá toàn diện chứng cứ của vụ án, xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm truy tố và luận tội Kiểm sát viên. Nhận thấy, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, với thái độ lạnh lùng, vô cảm mất hết nhân tính, không còn khả năng cải tạo để trở thành một công dân tốt, cần loại trừ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội nên tuyên phạt bị cáo Thanh tử hình về tội  “Giết người”, 05 năm tù “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt chung mà bị cáo Thanh phải chấp hành là tử hình.

Sau phiên tòa ngày 17/4/2019, Lãnh đạo hai ngành phối hợp tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm, phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang với sự tham dự của đồng chí Trần Văn Thìn – Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành viên tổ công tác phiên tòa rút kinh nghiệm, cùng các Kiểm sát viên thuộc các phòng nghiệp vụ Khối Hình sự. Về phía Tòa án nhân dân tỉnh An Giang với sự tham dự của đồng chí Huỳnh Thanh Tâm – Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, cùng các Thẩm phán, Thư ký. Trên cơ sở diễn biến thực tế tại phiên tòa, các Kiểm sát viên, Thẩm phán tự nhận xét đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đối với vụ án trên và tiếp thu ý kiến đóng góp rút kinh nghiệm từ phía lãnh đạo hai ngành, những người tham gia phiên họp. Sau cuộc hop, kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm trên do Lãnh đạo hai ngành trao đổi, thống nhất ban hành văn bản rút kinh nghiệm để làm tài liệu nghiên cứu, học tập đến Viện kiểm sát và Tòa án hai cấp trong tỉnh An Giang.

huong5

(Lãnh đạo hai Ngành họp rút kinh nghiệm)

Nhìn chung, phiên tòa rút kinh nghiệm là cơ hội để đội ngũ Kiểm sát viên, Thẩm phán, công chức có chức danh tư pháp của Viện kiểm sát, Tòa án hai cấp, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm, năng lực và kỹ năng nghề nghiệp, từng bước nâng cao chất lượng phiên tòa xét xử, đảm bảo việc tranh tụng khách quan, dân chủ và công khai. Vì vậy, các Viện kiểm sát nhân dân các cấp cần chú trọng việc tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm nói chung, thực hiện việc “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa rút kinh nghiệm nói riêng.

Tác giả bài viết: Thu Hương, Ảnh: Trọng Hữu

Nguồn tin: Phòng 7