Thứ tư - 13/03/2019 13:59
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh An Giang
tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Ngày 11/3/2019 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang phối hợp cùng Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Xét xử phúc thẩm vụ án dân sự, tranh chấp “Đòi tài sản là quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn bà Bà Đào Thị Diễm và bị đơn ông Nguyễn Văn Hoàng, bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền. Vụ án do Viện kiểm sát nhân dân thị xã Tân Châu kháng nghị do có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và nội dung. Bị đơn ông Hoàng, bà Tuyền có kháng cáo.

duyen1

Tham dự phiên tòa có lãnh đạo cùng các kiểm sát viên trung cấp, sơ cấp Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình. Quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án, kiểm sát viên đã nghiên cứu, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ; dự kiến các tình huống phát sinh và chuẩn bị để cương hỏi tại phiên tòa. Bài phát biểu ý kiến tại phiên tòa được chuẩn bị đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát tốt việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng. Tham gia hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ án và phát biểu ý kiến về những vấn đề mà nguyên đơn đã nêu để bảo vệ kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Tân Châu. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát, hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

duyen2

Qua dự khán phiên tòa, các kiểm sát viên sẽ nêu lên những ưu điểm, tồn tại của kiểm sát viên và Hội đồng xét xử trên tinh thần đóng góp thẳng thắng, xây dựng đồng chí, đồng nghiệp. Bên cạnh đó kiểm sát viên có thể tự đúc rút kinh nghiệm cho bản thân, nâng cao tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp. Nhất là các kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, tác phong và bản lĩnh nghiệp vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Đồng thời xây dựng được mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với Tòa án cùng cấp, tạo điều kiện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Tác giả bài viết: Mỹ Duyên

Nguồn tin: Phòng 9