Thứ sáu - 23/07/2021 14:40
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang học tập
và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hướng tới Kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2021) và tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với cán bộ, công chức có ý nghĩa hết sức to lớn, không chỉ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật mà còn có ý nghĩa trong việc đấu tranh giữ gìn tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Việc học tập làm theo tấm gương của Bác đã được đơn vị quán triệt trên những nội dung như:

Thứ nhất, học tập tấm gương làm việc trách nhiệm, khoa học, đổi mới của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xuất phát từ nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Do vậy mỗi cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang luôn nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm với công việc. Học và làm theo Bác không phải là bằng những điều cao siêu, to lớn, mà cần bắt đầu từ những lời nói, việc làm, bằng thái độ, cách ứng xử trong xử lý và giải quyết công việc hằng ngày. Đó là sự tự ý thức về trách nhiệm của mình trong công việc chung, làm việc cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ ở mỗi cương vị công tác.

Cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang luôn trách nhiệm tự giác, gương mẫu và đi đầu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong chuyên môn, đơn vị đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác như đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác kiểm tra, nâng cao công tác đào tạo cán bộ… Cán bộ, công chức luôn trau dồi, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, phương pháp làm việc khoa học và hiệu quả. Hàng năm, cán bộ, công chức đơn vị đều có những sáng kiến kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn công tác và đạt được những thành tích đáng khích lệ.

Với tinh thần trách nhiệm cao trong công tác cùng với phương pháp làm việc khoa học và tinh thần học hỏi, đổi mới trong công tác nghiệp vụ nên tập thể Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động” và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.

 
tin1
 
tin2

(Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đón nhận danh hiệu “Anh hùng lao động”)

Thứ hai, Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh với tinh thần đoàn kết.
Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa đến nay của dân tộc ta, là tư tưởng xuyên suốt và nhất quán trong tư duy lý luận và trong hoạt động thực tiễn của Hồ Chí Minh. Tư tưởng đó đã trở thành chiến lược cách mạng của Đảng ta, gắn liền với những thắng lợi vẻ vang của dân tộc.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang luôn xác định mỗi cán bộ công chức, mỗi Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, từng phòng nghiệp vụ đều là một bộ phận, một mắt xích không thể thiếu. Tất cả đều có nhiệm vụ riêng, dù lớn dù nhỏ nhưng đều là một phần quan trọng trong một tập thể. Chỉ cần một vị trí, một mắt xích yếu, rời rạc, hoặc yếu tố liên kết các mắt xích không chặt chẽ, chính xác sẽ suy giảm hiệu quả làm việc, thậm chí làm tê liệt hoạt động của cả hệ thống. Việc so bì, tính toán thiệt hơn về quyền lợi, trách nhiệm hay ngại việc nặng tìm việc nhẹ thì sẽ dẫn đến mất đoàn kết, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung.     Do vậy, lãnh đạo Viện thường xuyên quán triệt tư tưởng đoàn kết trong các buổi sinh hoạt chính trị và tổ chức các hoạt động nhằm mục đích gắn kết tình cảm giữa các cán bộ, công chức trong đơn vị, gắn kết từ tư tưởng đến hành động, từ sinh hoạt đến công tác nghiệp vụ, đảm bảo xuyên suốt, từ đó nhiều năm liền Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thứ ba, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”. Thấm nhuần sâu sắc và thực hiện lời dạy bảo ân cần của Người. Hằng năm vào các dịp kỉ niệm Đoàn thanh niên đơn vị đều tổ chức các hoạt động đến thăm, trao quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng và thắp nến tri ân tại các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh. Đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống đạo lý nhân ái có từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp đó đã và đang được mỗi cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp tục pháp huy, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương tiêu biểu, cần học tập và làm theo.

 
tin3
 
(Đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang dâng hương, tưởng nhớ công lao
Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ)
     
Thứ tư, học tập Bác ở tấm lòng nhân ái.
Học và làm theo Bác chính là những việc làm hằng ngày nhưng xuất phát từ trái tim, lòng nhân ái, sẻ chia với những người xung quanh mình. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang luôn phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Hằng năm, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã vận động cán bộ, công chức trong đơn vị đóng góp gây quỹ để xây cất nhà cho những gia đình có hòan cảnh khó khăn về nhà ở. Qua hoạt động, cán bộ, công chức thêm thấu hiểu và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh An Giang nói riêng, trong cả nước nói chung.

 
tin4
 
(Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang trao tặng “Mái ấm cho người nghèo”)

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã trở thành phong trào sâu rộng, có tác động tích cực, to lớn trong đời sống mỗi công chức, người lao động Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang, cụ thể hóa lời dạy của Bác bằng những hành động, việc làm thực chất, hiệu quả, góp phần xây dựng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ta, làm cho tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh luôn tỏa sáng trong mỗi cán bộ, công chức, người lao động ngành Kiểm sát nhân dân.

 

Tác giả bài viết: Vĩnh Tín

Nguồn tin: Thanh tra - Khiếu tố (G)

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-

Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP

Thời gian đăng: 16/06/2020

lượt xem: 4524 | lượt tải:646

60/2020/NĐ-CP

Nghị định số 60/2020/NĐ-CP

Thời gian đăng: 10/06/2020

lượt xem: 3945 | lượt tải:156

Luat cong an nhan dan 2018

Luat cong an nhan dan 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4406 | lượt tải:209

LBVBMNN 2018

Luật Bảo vệ bí mật nhà nước 2018

Thời gian đăng: 17/06/2019

lượt xem: 3973 | lượt tải:138

Luat an ninh mang 2018

Luat an ninh mang 2018

Thời gian đăng: 26/03/2019

lượt xem: 4070 | lượt tải:175

Thong tu LT 01-2018

Thong tu LT 01-2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2863 | lượt tải:256

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san co

QĐ V/v ban hanh danh muc mua sam tai san cong tap trung trong nganh KSND

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 3068 | lượt tải:326

09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va CNTT 2018

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 14/02/2019

lượt xem: 2323 | lượt tải:504

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong

Huong dan 09-HD-VKSTC ve cong tac thong ke va cong nghe thong tin nam 2018

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2201 | lượt tải:199

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi han

Huong dan 05-HD-VKSTC ve cong tac kiem sat thi hanh an dan su, thi hanh an hanh chinh

Thời gian đăng: 25/03/2019

lượt xem: 2516 | lượt tải:297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây