Thứ tư - 13/03/2019 08:28
Phòng kiểm sát các vụ việc dân sự, hôn nhân, gia đình
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm

Tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp số 1331/QCPH-VKS-TA về việc Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp giữa Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, trên cơ sở những kết quả tích cực đạt được từ việc thực hiện 32 phiên tòa rút kinh nghiệm trong năm 2018, ngày 28/02/2018 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự phúc thẩm về tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn Tạ Thu Cúc và bị đơn Phan Vũ Thuận.

Dự khán phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 9 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang cùng các Lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh An Giang.

p91

(Quang cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm)

Xét thấy đây là tranh chấp dân sự có tính chất điển hình, phức tạp, xảy ra phổ biến ở địa phương, có nhiều quan điểm nhận thức, giải quyết khác nhau; đa dạng người tham gia tố tụng, có người bảo vệ quyền lợi của đương sự; có nhiều nội dung để học tập rút kinh nghiệm.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao ngay từ bước chọn án đến nghiên cứu, trích lập hồ sơ nắm chắc nội dung vụ án; kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm để xem xét Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về tố tụng không đến bước chuẩn bị đề cương hỏi, dự kiến tình huống phát sinh nên tại phiên tòa phúc thẩm đã trình bày Bản phát biểu điểm rõ ràng, cụ thể và có tính thuyết phục cao

p92

(Kiểm sát viên Dương Quy Thái đọc Bản phát biểu)

Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ của đội ngũ Kiểm sát viên trong công tác kiểm sát việc giải quyết các loại án. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được coi là giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng việc kiểm sát giải quyết các loại vụ án, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Minh Thư

Nguồn tin: Phòng 9