Thứ năm - 07/11/2019 07:13
Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hay gọi ngắn gọn là ngày Pháp luật là một ngày kỷ niệm tại Việt Nam vào ngày 09 tháng 11 hàng năm, bắt đầu từ năm 2013, ngày Pháp luật được quy định cụ thể trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật Việt Nam. Đây là ngày trong năm để khẳng định vị trí thượng tôn của pháp luật trong đời sống xã hội, nâng cao ý thức chấp hành và bảo vệ pháp luật tại Việt Nam và thúc đẩy tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền. Ngày 09 tháng 11 chính là ngày bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được ban hành nên Việt Nam lấy đó làm ngày Pháp luật.

Về cơ sở pháp lý, ngày Pháp luật được quy định tại Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và Nghị định số 28/2013/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật. Vào ngày 08 tháng 11 năm 2013, tại Hà Nội, Hội đồng phổ biến giáo dục Trung ương và Bộ Tư pháp tổ chức Lễ Công bố ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật do đích thân Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng chính thức công bố.

(Khẩu hiệu tuyên truyền ngày Pháp luật Việt Nam)

Trên thế giới có khoảng 40 quốc gia có ngày Pháp luật, còn ở Việt Nam, ý tưởng tổ chức ngày Pháp luật bắt nguồn từ sáng kiến của các địa phương. Ban đầu, ngày này chỉ được tổ chức trong các cơ quan, đơn vị cho cán bộ, công chức, viên chức như một ngày sinh hoạt pháp luật tập trung, để họ được phổ biến, quán triệt các văn bản pháp luật mới được ban hành trong lĩnh vực quản lý, hoạt động của mình, từ năm 2010, mô hình ngày Pháp luật đã được lan tỏa ra hầu hết các Bộ, các Ngành và tất cả 63 tỉnh, thành.

Tại Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh An Giang, ngày Pháp luật Việt Nam luôn được Lãnh đạo Viện quan tâm triển khai, tổ chức, trọng tâm là công tác tuyên truyền vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý Nhà nước và đời sống xã hội; tuyên truyền, giáo dục cán bộ, công chức ý thức thượng tôn pháp luật, bảo vệ pháp luật thông qua các hoạt động chuyên môn gắn với chức năng, nhiệm vụ của Ngành; tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người lao động và người thân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Viện luôn chú trọng công tác tổ chức, tham dự các hội nghị, hội thảo tập huấn, triển khai, sơ kết, tổng kết việc thi hành luật. Đồng thời chỉ đạo Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện phối hợp Tòa án cùng cấp lựa chọn, tổ chức các phiên tòa lưu động nhằm tuyên truyền pháp luật; chỉ đạo Chi đoàn yêu cầu đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các cuộc thi, hội thi tìm hiểu luật, phối hợp tổ chức phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

(Viện KSND tỉnh An Giang thường xuyên tổ chức, tham dự
các hội nghị, hội thảo tập huấn, triển khai, tổng kết thi hành luật)

Năm 2019, thực hiện Kế hoạch số 155/KH-VKSTC ngày 04/9/2019 của VKSND tối cao về việc Tổ chức ngày Pháp luật năm 2019 trong ngành Kiểm sát nhân dân với chủ đề “Cán bộ, công chức ngành Kiểm sát nhân dân nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động học tập, tìm hiểu, tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật; quán triệt sâu sắc phương châm công tác: Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”. Để triển khai thực hiện tốt Kế hoạch, nâng cao hiệu quả việc tổ chức ngày Pháp luật năm 2019 trong ngành Kiểm sát An Giang, VKSND tỉnh An Giang đã ban hành Công văn số 2800/VKS-VP ngày 07/10/2019, trọng tâm yêu cầu các Phòng nghiệp vụ, Viện kiểm sát cấp huyện cần xác định việc hưởng ứng ngày Pháp luật là việc làm thường xuyên, liên tục trong cả năm, đặc biệt cần tập trung triển khai sâu rộng từ ngày 15/10 đến ngày 15/11/2019 với nhiều hình thức hiệu quả thiết thực, cụ thể.

“Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” là câu nói mà mỗi người cần nhớ đến trước tiên trong mọi ứng xử, sinh hoạt hàng ngày. Ngày Pháp luật Việt Nam không chỉ là ngày đề cao giá trị con người, tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, xây dựng niềm tin, tình cảm, thái độ, hành vi ứng xử phù hợp với quy định của hệ thống pháp luật, ý thức bảo vệ pháp luật của toàn dân mà còn góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân, đồng thời xây dựng nền văn hóa pháp lý, lối sống theo pháp luật của người Việt Nam.

Tác giả bài viết: Tấn Để (sưu tầm), Ảnh: Nguyễn Mạnh

Nguồn tin: Văn phòng