Thứ sáu - 03/07/2020 15:33
Ngành Kiểm sát An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác
kiểm sát 6 tháng đầu năm 2020

Thực hiện Kế hoạch của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao về việc tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020. Chiều ngày 02/7/2020, tại Hội trường cơ quan, VKSND tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2020 của ngành Kiểm sát An Giang. Hội nghị  được trực tuyến đến 11 điểm cầu tại VKSND cấp huyện của tỉnh. Đồng chí Lê Xuân Hải - Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu chính có các đồng chí lãnh đạo hai cấp Kiểm sát tỉnh, huyện, các đồng chí là lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ, Kiểm sát viên trung cấp, sơ cấp, Kiểm tra viên thuộc VKSND tỉnh. Dự Hội nghị tại các điểm cầu VKSND cấp huyện có các đồng chí là Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm tra viên, Chuyên viên thuộc VKSND cấp huyện.

vp so ket 1

(Quang cảnh Hội nghị)

Mở đầu chương trình Hội nghị, đồng chí Hồ Tiến Dũng - Chánh Văn phòng VKSND tỉnh trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2020 của ngành Kiểm sát An Giang. Báo cáo đã nêu khái quát tình hình tội phạm và kết quả công tác kiểm sát cũng như công tác xây dựng Ngành. Theo đó, nhìn chung trong 6 tháng đầu năm, tình hình vi phạm, tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh gia tăng so cùng kỳ; các tranh chấp trong lĩnh vực dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại giảm nhẹ; kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm của ngành Kiểm sát An Giang có nhiều chuyển biến tích cực, hai cấp đã đảm bảo việc kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiểm sát khởi tố, điều tra, xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; không có trường hợp đình chỉ điều tra do không phạm tội hoặc Viện kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên không phạm tội; hạn chế đến mức thấp nhất việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định.

Dưới sự điều hành của đồng chí Lê Xuân Hải - Viện trưởng VKSND tỉnh An Giang, tại phần thảo luận, Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến phát biểu của các đồng chí là Viện trưởng VKSND cấp huyện và Trưởng các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh, nội dung chủ yếu xoay quanh những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong áp dụng pháp luật, thực tế công tác, đặc biệt là những khó khăn trong thực hiện  một số chỉ tiêu nghiệp vụ cụ thể được quy định theo Quyết định 139/QĐ-VKSTC ngày 29/04/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao.

Tại phần phát biểu chỉ đạo, các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Trần Văn Thìn, Trần Văn Cường, Nguyễn Văn Thạnh tùy lĩnh vực được phân công phụ trách, đã đưa ra các chỉ đạo định hướng nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tăng cường hiệu quả công tác.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Xuân Hải ghi nhận, biểu dương kết quả đạt được, đề cao sự cố gắng của các đơn vị trong thời gian qua, đặc biệt là công tác phòng chống oan sai, bỏ lọt tội phạm; kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. Đồng chí nhận định, kết quả 6 tháng đầu năm tuy vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt nhưng chủ yếu do các nguyên nhân, trở ngại khách quan. Đồng chí yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tiếp tục bám sát chỉ tiêu theo kế hoạch, chương trình công tác, tập trung đẩy mạnh việc thực hiện các khâu công tác trọng tâm để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trong 06 tháng cuối năm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đưa ra ý kiến chỉ đạo xung quanh một số chỉ tiêu khó thực hiện trong Hệ thống chỉ tiêu cơ bản đánh giá kết quả công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân. Đồng chí yêu cầu cán bộ chủ chốt hai cấp Kiểm sát của tỉnh phải nghiên cứu, thực hiện nghiêm túc các quy định về chỉ tiêu nghiệp vụ trong thực tiễn công tác. Đối với các vướng mắc ngoài khả năng giải quyết, VKSND tỉnh sẽ tập hợp, báo cáo VKSND tối cao. Ngoài công tác nghiệp vụ, đồng chí còn lưu ý các đơn vị cần quan tâm, chú trọng các công tác khác, như việc sắp xếp, bố trí cán bộ, Kiểm sát viên; tham gia các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân; tăng cường tổ chức các hội nghị chuyên đề, một số lưu ý trong công tác tài chính, kế toán…

vp so ket 2

(Đồng chí Lê Xuân Hải - Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh An Giang
phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị)

Tin rằng với những định hướng đúng đắn và sự cố gắng, nỗ lực hết mình của toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên hai cấp, năm 2020 VKSND tỉnh An Giang sẽ tiếp tục gặt hái thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác theo Kế hoạch đã đề ra.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị

vp so ket 3

vp so ket 4